IMHEN
Đào tạo và Hợp tác quốc tế / Đào tạo
Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện cho nghiên cứu sinh Trần Đỗ Bảo Trung
Thứ tư, 11/05/2022

Luận án của nghiên cứu sinh Trần Đỗ Bảo Trung được các thầy cô trong Hội đồng đánh giá cao và nhất trí thông qua với 5/7/7 phiếu tán thành xuất sắc.

Chiều ngày 11/5, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án cấp Viện cho nghiên cứu sinh (NCS) Trần Đỗ Bảo Trung với đề tài: “Nghiên cứu định lượng đồng lợi ích của giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông công cộng ở Thành phố Hà Nội”; Ngành: Biến đổi khí hậu; Mã số: 9440221.

 

GS. TS. Trần Thục chủ trì buổi đánh giá

Buổi đánh giá cấp Viện của NCS. Trần Đỗ Bảo Trung có sự tham gia của đại diện cơ sở đào tạo là PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng (Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu), PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà (Phó Viện trưởng); GS.TS. Trần Hồng Thái (Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn); TS. Tăng Thế Cường (Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu) cùng đại diện các cơ quan phối hợp đào tạo với Viện và các chuyên gia thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường.

Trước đó, Hội đồng đánh luận án tiến sĩ cấp Viện của NCS. Trần Đỗ Bảo Trung đã được thành lập theo Quyết định số 92/QĐ-VKTTVBĐKH, ngày 31 tháng 3 năm 2022 với 7 thành viên gồm: GS. TS. Trần Thục (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) là Chủ tịch Hội đồng; TS. Nguyễn Xuân Hiển (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) là Ủy viên thư ký; GS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) là Ủy viên phản biện 1; GS. TS. Phạm Thị Hương Lan (Trường Đại học Thủy lợi) là Ủy viên phản biện 2; PGS. TS. Mai Văn Khiêm (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) là Ủy viên phản biện 3; PGS. TS. Trần Ngọc Anh (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) và TS. Tăng Thế Cường (Cục Biến đổi khí hậu) là Ủy viên.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện cho NCS. Trần Đỗ Bảo Trung

Dưới sự chủ trì của GS. TS. Trần Thục, Hội đồng đã nghe NCS. Trần Đỗ Bảo Trung trình bày các nội dung về mục tiêu, phương pháp nghiên cứu, các luận điểm bảo vệ,… của Luận án.

Trải qua thời gian dài nghiên cứu giải pháp E16: Chuyển đổi từ phương tiện cá nhân (xe máy) sang phương tiện công cộng (xe buýt thường, xe buýt nhanh BRT, tàu điện trên cao) tại thành phố Hà Nội trong giai đoạn từ 2020 đến 2030, Luận án đã xác định được mức hệ số chuyên chở tối thiểu để các loại phương tiện giao thông công cộng có thể đem lại tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính. Định lượng tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính của các kịch bản chuyển đổi sử dụng xe máy sang các loại phương tiện giao thông công cộng tại Hà Nội.

Đồng thời, Luận án đã lượng giá các đồng lợi ích trong giao thông công cộng gồm: Tín chỉ các-bon, tiết kiệm năng lượng, thời gian di chuyển và sức khỏe do ô nhiễm không khí. Xác định và thể hiện mối tương quan giữa tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính và tổng giá trị đồng lợi ích cho các nhóm giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông công cộng.

 

NCS. Trần Đỗ Bảo Trung trình bày nội dung Luận án

Các thành viên trong Hội đồng đánh giá Luận án của NCS. Trần Đỗ Bảo Trung có nhiều đóng góp mới. Điển hình là việc Luận án đã đánh giá được phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông công cộng ở Thành phố Hà Nội; Xác định được các giải pháp trong lĩnh vực giao thông công cộng có thể áp dụng cho thành phố Hà Nội; Tính toán được tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông công cộng ở Thành phố Hà Nội.

Cùng với đó, Luận án đã đánh giá định lượng được các đồng lợi ích về tín chỉ các-bon, tiết kiệm năng lượng, giảm thời gian di chuyển và giảm ô nhiễm không khí của giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực giao thông công cộng ở Thành phố Hà Nội và đề xuất giải pháp nhằm giảm phát thải khí nhà kính, đạt được các đồng lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường.

 

Toàn cảnh buổi đánh giá

Sau phiên họp kín, các thành viên Hội đồng đánh giá NCS. Trần Đỗ Bảo Trung đủ tiêu chuẩn đạt trình độ tiến sĩ với 5/7/7 phiếu tán thành xuất sắc. Tuy nhiên, NCS. cần sửa chữa và hoàn thiện Luận án theo Quyết nghị của Hội đồng trước khi nộp cho Thư viện Quốc gia.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi đánh giá luận án cấp Viện của NCS. Trần Đỗ Bảo Trung:

 
 

PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng - đại diện cơ sở đào tạo phát biểu và tặng hoa cho NCS

 

NCS chụp ảnh cùng lãnh đạo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

 

Giáo viên hướng dẫn phát biểu

 
 

Đại diện cơ quan công tác phát biểu, tặng hoa cho NCS

 

NCS chụp ảnh cùng các thầy cô trong Hội đồng

 

NCS phát biểu tại buổi đánh giá.