IMHEN
Tin tức / Môi trường và Biến đổi khí hậu
Hội thảo tổng kết hợp tác Nâng cao năng lực đào tạo về Biến đổi khí hậu và Phát triển bển vững cho trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Thứ tư, 20/01/2016

Ngày 19-20 tháng 1 năm 2016, Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (đầu mối thực hiện là Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo Việt Nam – Hàn Quốc) phối hợp với trường đại học Yonsei, Hàn Quốc tổ chức hội thảo tổng kết về hợp tác “Nâng cao năng lực đào tạo về Biến đổi khí hậu và Phát triển bển vững cho trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội” trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu và Đại học Yonsei, Hàn Quốc.

Ngày 19-20 tháng 1 năm 2016, Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (đầu mối thực hiện là Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo Việt Nam – Hàn Quốc) phối hợp với trường đại học Yonsei, Hàn Quốc tổ chức hội thảo tổng kết về hợp tác “Nâng cao năng lực đào tạo về Biến đổi khí hậu và Phát triển bển vững cho trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội” trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Viện khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu và  Đại học Yonsei, Hàn Quốc.

Tham dự hội thảo tổng kết có PGS.TS Dương Hồng Sơn, Phó Viện trưởng Viện KH KTTV&BĐKH, GS. Park Tea Yoon đại diện trường ĐH Yonsei. Bà Chung You Ah, phó trưởng đại diện tổ chức Koica tại Việt Nam, PGS.TS. Phạm Quý Nhân, Phó hiệu trưỏng trường đại học TNMT Hà Nôi, PGS.TS. Phan Minh Tuấn, hiệu trưởng trường ĐH TNMT TP HCM và các chuyên gia, cán bộ từ Viện KTTVBĐKH, trường CĐ TNMT miền Trung, đại học KHTN, Cổng thông tin của Bộ TNMT, Truyền hình nhân dân và các chuyên gia, cán bộ một số Bộ ngành liên quan khác.

 
PGS.TS. Dương Hồng Sơn phát biểu khai mạc hội thảo 
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Dương Hồng Sơn, Phó Viện trưởng Viện KH KTTV&BĐKH đã tóm tắt sơ lược quá trình thực hiện công việc cũng như các kết quả đã đạt được trong trong việc xây dựng giáo trình, môn học cho bậc đại học về BĐKH và PTBV. PGS.TS Dương Hồng Sơn cũng trân trọng cảm ơn sự hợp tác của Tổ chức KOICA, Đại học Yonei và Trường đại học TNMT Hà Nội đã phối hợp và tạo điều kiện để quá trình thực hiện công việc được thực hiện tốt nhất. Và cũng hy vọng rằng trong năm tiếp theo, sẽ triển khai tiếp công viêc xây dựng giáo trình, môn học cho bậc thạc sĩ của trường ĐH TNMT Hà Nội và sẽ sớm triển khai được các hoạt động trên cho trường ĐH TNMT TP HCM.
 
  
PGS.TS Phạm Quý Nhân phát biểu
 
Đại diện ban giám hiệu trường Đại học TNMT Hà Nội, PGS.TS Phạm Quý Nhân, phó hiệu trưởng trường cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đại học Yonsei, Viện KHKTTV&BĐKH, tổ chức Koica đã giúp đỡ hỗ trợ trường trong việc xây dựng giáo trình môn học, trang bị thiết bị phòng thí nghiệm cho trường và cũng hy vọng trong năm tiếp theo sẽ triển khai tiếp công việc xây dựng giáo trình, bài giảng cho bậc thạc sĩ của trường. 
 
 
Bà Chung You Ah phát biểu

Bà Chung You Ah, phó trưởng đại diện Koica Việt Nam cho rằng đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa trong khuôn khổ hợp tác về đào tạo BĐKH giữa hai chính phủ Việt Nam – Hàn Quốc, bà cũng hy vọng trong các năm tiếp theo các hoạt động này sẽ được triển khai rộng rãi hơn đến các trường đại học tại Việt Nam và đặc biệt là trường ĐH TNMT TPHCM. Bà cũng chúc hội thảo sẽ thành công tốt đẹp.

Tiếp đó, GS. Park Tea Yoon đại diện trường ĐH Yonsei đã có bài trình bày tóm tắt về các hoạt động của dự án, qua đó nêu rõ mục tiêu và kết quả đã đạt được trong năm thứ nhất. Ông coi đây là thành công bước đầu cho việc thực hiện các công việc tiếp theo của năm thứ hai.

Tại hội thảo, TS. Bạch Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đào tạo Việt Nam – Hàn Quốc đã trình bày tóm tắt nội dung của 3 môn học về Đánh giá tác động của BĐKH; Đánh giá tính dễ bị tổn thương của cộng đồng đối với BĐKH; Quản lý TNTN và ứng phó với BĐKH và 2 giáo trình về Tác động của BĐKH tới các ngành, lĩnh vực; Giảm nhẹ và thích ứng với BĐKH. Sau đó, rất nhiều các giảng viên từ các trường đại học và các chuyên gia nghiên cứu về BĐKH đã phát biểu đánh giá, nhận xét và đưa ra những góp ý quý báu cho các nội dung vừa được trình bày. Có thể nói, buổi hội thảo đã diễn ra sôi nổi và thành công.

Phát biểu bế mạc tại hội thảo, PGS.TS Dương Hồng Sơn, Phó Viện trưởng Viện KH KTTV&BĐKH đã lên bế mạc chương trình hội thảo tổng kết. Ông hy vọng rằng, trong những năm tiếp theo, sẽ triển khai tiếp công viêc xây dựng giáo trình, môn học liên quan đến BĐKH và PTBV cho bậc thạc sĩ của trường ĐH TNMT Hà Nội và mở rộng hoạt động trên nhiều trường ĐH khác của Việt Nam. Ông cũng chúc cho sự hợp tác giữa Viện KH KTTV&BĐKH và trường ĐH Yonsei sẽ ngày càng bền chặt và tốt đẹp hơn nữa.

Kết thúc buổi hội thảo, GS. Park Tea Yoon đại diện trường ĐH Yonsei đã lên trao sách về BĐKH và PTBV cho Phó hiệu trưởng trường ĐH TNMT Hà Nội.  
 
Thu Huyền - TTVH