IMHEN
Tin tức / Môi trường và Biến đổi khí hậu
Hội thảo về thích ứng với biến đổi khí hậu
Thứ sáu, 29/03/2019

Chiều ngày 28 tháng 3 năm 2019, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (VKTTVBĐKH) phối hợp cùng Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Hà Nội đã tổ chức Hội thảo về Thích ứng với Biến đổi khí hậu với sự tham gia của GS. TS. Trần Thục, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia về BĐKH; PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng VKTTVBĐKH; TS. Laurent Umans, Bí thư thứ nhất về Biến đổi khí hậu và nước, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Hà Nội; TS. Patrick Verkooijen, Giám đốc điều hành của Trung tâm Thích ứng toàn cầu và các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học lĩnh vực biến đổi khí hậu. Mục tiêu của hội thảo nhằm chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về thích ứng với BĐKH giữa các nhà quản lý, các nhà khoa học hoạt động, đưa ra các sáng kiến nhằm xây dựng và triển khai các giải pháp thích ứng toàn cầu, kết nối với các mục tiêu môi trường, kinh tế, xã hội đảm bảo thực hiện tốt công tác thích ứng với BĐKH hướng tới phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết trong những năm vừa qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong công tác thích ứng với BĐKH nói riêng và ứng phó với BĐKH nói chung như đã ban hành Kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với BĐKH giai đoạn 2012-2020; Chiến lược quốc gia về BĐKH; Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, trọng tâm tập trung vào việc thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)… Hiện nay, Bộ TNMT đang phối hợp với các Bộ, ngành rà soát, cập nhật báo cáo NDC cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội tại Việt Nam, trong đó có hợp phần về Thích ứng với Biến đổi khí hậu; cập nhật Kế hoạch hành động quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2030; Xây dựng kế hoạch quốc gia thích ứng với BĐKH. Đặc biệt, trong Chiến lược quốc gia về BĐKH đã đề cập đến tính liên ngành, liên vùng trong ứng phó với BĐKH: Các giải pháp ứng phó với BĐKH phải có tính hệ thống, đồng bộ, liên ngành, liên vùng (như đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng, dải ven biển Miền Trung, Tây Nguyên, vùng núi phía Bắc), trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng giai đoạn và các quy định quốc tế; dựa trên cơ sở khoa học kết hợp với kinh nghiệm truyền thống và kiến thức bản địa; tính đến hiệu quả kinh tế - xã hội và các yếu tố rủi ro, bất định của BĐKH.

Bên cạnh đó, PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng cũng đã bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, Trung tâm thích ứng toàn cầu, các đối tác phát triển, các doanh nghiệp, các Tổ chức Phi chính phủ cho công cuộc ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.

TS. Laurent Umans, Bí thư thứ nhất về Biến đổi khí hậu và nước, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Hà Nội cho biết, Hà Lan là quốc gia có nhiều diện tích thấp so với mực nước biển do đó có nhiều kinh nghiệm trong việc thích nghi, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thời gian qua, Chính phủ Hà Lan có nhiều hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này ở Đồng bằng Sông Cửu Long và TP. Hồ Chí Minh. TS. Laurent Umans mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác và là đối tác chủ yếu với Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tiến sĩ Patrick Verkooijen, Giám đốc điều hành, Trung tâm thích ứng toàn cầu cũng có bài trình bày về nỗ lực hình thành và phát triển Trung tâm thích ứng toàn cầu và kỳ vọng Việt Nam sẽ tham gia là thành viên.

Ngoài ra, các chuyên gia, nhà quản lý của Việt Nam và Hà Lan cũng đã chia sẻ các nội dung báo cáo khác về việc xây dựng kế hoạch thích ứng với BĐKH của Việt Nam, tác động của BĐKH đến TNN nước dưới đất khu vực ĐBSCL và đề xuất hướng quy hoạch tổng thể TNN ĐBSCL, công tác cảnh báo và giải pháp đối với vấn đề lũ lụt khu vực hạ lưu các hồ chứa ở khu vực Bắc Trung Bộ. Các đại biểu đã lắng nghe và thảo luận sôi nổi.

   Ban chủ tọa
 

Toàn cảnh hội nghị (Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường)

 

Các đại biểu tham gia hội thảo (Nguồn: Báo Tài nguyên và Môi trường)

 Phòng KHĐTHTQT