IMHEN
Tin tức / Môi trường và Biến đổi khí hậu
“Diễn đàn Đồng Bằng Sông Hồng lần II” thảo luận về kế hoạch ứng phó với Biến đối khí hậu cho các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Hồng được tổ chức tại Thành phố Hải Phòng
Thứ sáu, 26/02/2016

Trong khuôn khổ dự án “Rừng và Đồng Bằng” (VFD) của Cơ quan hợp tác phát triển Hoa Kỳ kết hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT). VFD đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức Hội thảo về biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng Đồng Bằng Sông Hồng lần II tại Thành phố Hải Phòng từ ngày 24 đến ngày 25 tháng 2 năm 2016. 

Tham dự Hội thảo có Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Ông Ted Osius, Đại sứ Hòa Kỳ; Ông Mark Fenn, Giám đốc Dự án Rừng và Đồng Bằng; Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng và đại diện lãnh đạo của 5 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Về phía đoàn đại biểu của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu (KHKTTV&BĐKH) có Ông Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện KHKTTV&BĐKH; Ông Bạch Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm NCĐT Việt Nam – Hàn Quốc; Ông Đỗ Đình Chiến, Giám đốc Trung tâm Tư vấn.
 
Đại sứ Hoa Kỳ phát biểu trong Hội Nghị 
 
Mục tiêu của hội thảo là tổng kết các kết quả đạt được trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2015 cho Đồng Bằng sông Hồng (ĐBSH) và mở ra những cơ hội hợp tác giữa các nhà tài trợ đối với các tỉnh ĐBSH về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) của 5 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình với mục tiêu cụ thể là nâng cao năng lực về chính sách và cộng đồng cho các tỉnh.
 
Tại hội thảo, các bài trình bày đã nêu bật được vấn đề ĐBSH là vùng chịu nhiều tác động của BĐKH hiện tại và trong tương lai tuy nhiên chưa có các dự án liên vùng liên ngành và các dự án đáp ứng được lợi ích của các bên.
 
Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện KHKTTV&BĐKH đã chia sẻ quan điểm trong Hội thảo về vấn đề cập nhật kịch bản BĐKH mới cho các tỉnh ĐBSH là rất quan trọng và cần thiết bên cạnh những hoạt động hỗ trợ cho vấn đề ứng phó với BĐKH khác. Ông cũng đã chia sẻ về kết quả họp COP 21 một cách chi tiết để toàn thể hội nghị có thông tin chính xác hơn.
 
 
Thu Huyền - TTVH