IMHEN
Tin tức / Các tin chung
Hội thảo khoa học quốc gia về Khí tượng thủy văn, Môi trường và Biến đổi khí hậu lần thứ XXII
Thứ tư, 16/12/2020

Thực hiện kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2020, ngày 16/12/2020 Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu tổ chức “Hội thảo khoa học quốc gia về Khí tượng thủy văn, Môi trường và Biến đổi khí hậu lần thứ XXII”.


Toàn cảnh buổi Hội thảo 

Tham dự Hội thảo có Lãnh đạo Viện, đại diện các đơn vị trong và ngoài Bộ: Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học xây dựng miền Trung, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Trung tâm Hải văn - Tổng Cục Biển, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Viện Khoa học Tài nguyên nước, Viện Nghiên cứu Quản lý Đất đai cùng toàn thể các cán bộ, nhà khoa học của Viện.

 
Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm 

Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã trải qua 43 năm xây dựng và phát triển. Bằng sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đạt nhiều thành tích quan trọng trong nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ và đào tạo sau đại học, góp phần vào sự phát triển của ngành tài nguyên và môi trường nói riêng, sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung.

 
 PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu tự hào về những thành tích Viện đã được trong một năm vừa qua.

Theo đó, trong năm 2020 Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu triển khai thực hiện 26 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và nhiệm vụ chuyên môn, trong đó có 05 đề tài thuộc các Chương trình cấp Nhà nước, 14 đề tài cấp Bộ và 07 nhiệm vụ chuyên môn.

Cũng trong năm 2020, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã cấp bằng cho 04 tiến sĩ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các đơn vị trong và ngoài Bộ. Hiện nay có 45 nghiên cứu sinh đang nghiên cứu và học tập tại Viện.

PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh rằng: Các kết quả đạt được sẽ tiếp tục góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu kỳ vọng rằng Hội thảo sẽ là dịp để các nhà khoa học chia sẻ những kết quả nghiên cứu đã thực hiện và trao đổi thông tin lẫn nhau.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trình bày về kết quả nghiên cứu thuộc lĩnh vực Khí tượng-Khí hậu, Khí tượng nông nghiệp, Thủy văn, Hải văn, Biến đổi khí hậu và Môi trường như: Đánh giá và dự báo tác động của biến đổi khí hậu (theo kịch bản BĐKH cập nhật 2016) đến khai thác hải sản vùng biển Vịnh Bắc Bộ đến năm 2035 và 2050; Ứng dụng mạng thần kinh nhân tạo trong hiệu chỉnh sai số hệ thống lượng mưa mô hình WRF dự báo cho khu vực Nam Bộ; Đặc điểm của bão và chỉ số năng lượng bão tích lũy trên biển Đông; Đánh giá điều kiện hạn nông nghiệp và khả năng đáp ứng nhu cầu nước cho cây lúa vùng đồng bằng sông cửu long trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Đánh giá chất lượng bùn thải trên các hệ thống kênh rạch thành phố Hồ Chí Minh; Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát và dự báo dòng chảy vào hồ chứa bản vẽ theo thời gian thực trên nền tảng webgis; Hiệu chỉnh công thức kinh nghiệm tính toán lượng bùn cát trong điều kiện thiếu số liệu quan trắc cho các lưu vực sông Việt Nam; Tác động của biến đổi khí hậu đến ngành công thương, giao thông vận tải, xây dựng và du lịch tại tỉnh Bình Thuận.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã tích cực tham gia trao đổi, thảo luận và đóng góp ý kiến cho các báo cáo viên.

Kết thúc buổi Hội thảo, rất nhiều các vấn đề về Khí tượng-Khí hậu, Khí tượng nông nghiệp, Thủy văn, Hải văn, Biến đổi khí hậu và Môi trường đã được giải đáp, góp phần quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi Hội thảo: