IMHEN
Tin tức / Các tin chung
Hội thảo thông báo các kết quả chính của Hội nghị lần thứ 22 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) và công bố Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam
Thứ năm, 24/11/2016


 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội thảo

Sáng ngày 23/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo thông báo các kết quả chính của Hội nghị lần thứ 22 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP22) và công bố Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có bà Louise Chamberlain Giám đốc quốc gia UNDP Việt Nam; bà Anna Shreyoegg, Cố vấn trưởng dự án NAMA, GIZ Việt Nam; phái đoàn Việt Nam tham dự COP22; đại diện các Bộ, ngành, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

Tuyên bố Hành động Ma-ra-két về khí hậu và phát triển bền vững

COP22 là Hội nghị đầu tiên của các Bên tham gia Công ước kể từ khi Thoả thuận Paris lịch sử được thông qua tại Hội nghị COP21 năm 2015. Với ý nghĩa đó, Hội nghị COP22 diễn ra tại thành phố Ma-ra-két, Ma rốc, từ ngày 7 đến rạng sáng ngày 19/11/2016, với sự tham gia của gần 18 nghìn đại biểu của các Bên tham gia Công ước được coi là Hội nghị Hành động nhằm triển khai thực hiện những nội dung các Bên đã thống nhất thông qua cách đây 01 năm tại Paris. Ngoài nội dung liên quan đến triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris, Hội nghị COP22 và Hội nghị lần thứ mười hai các Bên tham gia Nghị định thư Kyoto cũng đã thảo luận các nội dung liên quan đến Công ước và Nghị định thư Kyoto.

 

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân vui mừng thông báo, sau hơn hai tuần làm việc, các Bên đã thông qua tổng số 35 quyết định, trong đó có 25 Quyết định của Hội nghị COP, 08 Quyết định của Hội nghị các Bên tham gia Nghị định thư Kyoto và 02 Quyết định của Hội nghị các Bên tham gia Thỏa thuận Paris. Trong đó, liên quan đến triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris có 01 Quyết định của Hội nghị COP22 và 02 Quyết định của Hội nghị lần thứ nhất các Bên tham gia Thỏa thuận Paris.

“Đáng chú ý tại Hội nghị lần này, Tuyên bố Hành động Ma-ra-két về khí hậu và phát triển bền vững đã được các Bên thông qua nhằm kêu gọi các Bên thống nhất hành động trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.” -Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, thành công lớn nhất của Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị lần này là tiếp tục cùng với các Bên thảo luận những vấn đề liên quan đến triển khai thực hiện Thỏa thuận Paris, Công ước và Nghị định thư Kyoto; đồng thời cập nhật thông tin về nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai thực hiện Công ước, Nghị định thư Kyoto, đặc biệt là Thỏa thuận Paris, từ đó tăng cường hợp tác, đối tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, theo tinh thần của Thỏa thuận Paris.

 

Toàn cảnh Hội thảo

Kêu gọi các bên cùng nhau triển khai Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, ngay trước thềm Hội nghị COP22, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Thoả thuận Paris và Kế hoạch thực hiện Thoả thuận ở Việt Nam. Cho tới thời điểm kết thúc COP22, Việt Nam là một trong số 111 nước đã phê chuẩn/phê duyệt Thoả thuận. Với việc xây dựng và phê duyệt Kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao như là một trong những nước tiên phong.

Kế hoạch được xây dựng gồm 05 trụ cột chính, được chia thành 02 giai đoạn từ 2016 - 2020 và 2021 – 2030. Theo đó, đề ra 68 nhiệm vụ bắt buộc thực hiện theo yêu cầu của Thỏa thuận Paris; ưu tiên tiếp tục thực hiện theo các chiến lược, chương trình, kế hoạch của Chính phủ; khuyến khích thực hiện để tận dụng cơ hội do Thỏa thuận Paris mang lại.

“Việc triển khai thực hiện được những nhiệm vụ trong Kế hoạch sẽ góp phần vào nỗ lực toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn các đối tác quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức dân sự, các cơ quan nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong và ngoài nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành và địa phương trong việc triển khai thực hiện Thoả thuận Paris, trong đó có những đóng góp do Việt Nam tự quyết định.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

 

Bà Louise Chamberlain, Giám đốc quốc gia UNDP Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Về phía các đối tác quốc tế, bà Louise Chamberlain, Giám đốc quốc gia UNDP Việt Nam hoan nghênh những tiến triển tốt tại Hội nghị COP22 hướng tới nhân rộng hành động khí hậu để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng của Thỏa thuận Paris. Tuyên bố chính trị mạnh mẽ của "Tuyên ngôn Ma-ra-két cho khí hậu và phát triển bền vững" đã tái khẳng định cam kết của thế giới chống lại biến đổi khí hậu.

Đồng thời, bà Louise Chamberlain cũng chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn Thỏa thuận Paris và Kế hoạch hành động thực hiện Thỏa thuận về khí hậu lịch sử này. Tại Việt Nam, UNDP tự hào về quan hệ đối tác tốt đẹp với Chính phủ và các đối tác phát triển trong việc chuẩn bị NDC, và trong hiện thực hóa các cam kết của Hiệp định Paris.

“Trong thời gian tới, UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tham gia tích cực vào các cơ chế giảm thiểu phát thải khí nhà kính và hỗ trợ phát triển bền vững. Đồng thời, UNDP khuyến khích đẩy nhanh tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động để thực hiện Thỏa thuận Paris, và khởi động các ưu tiên để thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo.” – Bà Louise Chamberlain nhấn mạnh.

 

Bà Anna Shreyoegg, Cố vấn trưởng dự án NAMA, GIZ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Cũng là một đối tác phát triển hỗ trợ nhiều cho Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bà Anna Shreyoegg, Cố vấn trưởng dự án NAMA, GIZ Việt Nam thay mặt tổ chức GIZ chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn Thỏa thuận Paris và ban hành Kế hoạch triển khai Thỏa thuận ngay trước thềm COP22. Những nỗ lực đó chứng tỏ cam kết mạnh mẽ của Việt Nam nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp quốc gia cũng như toàn cầu.

“Chính phủ Đức, thông qua GIZ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam với những nỗ lực quan trọng thực hiện Thỏa thuận Paris và cả NDC. Chúng tôi thấy được tiềm lực to lớn chẳng hạn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tiềm năng tiết kiệm năng lượng. Chúng tôi tin rằng điều này có ý nghĩa cả về kinh tế và môi trường. Đồng thời, chúng tôi chắc chắn cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ tiến trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, khung chính sách như đã được triển khai rất hiệu quả từ năm 2014.” – Bà Anna Shreyoegg nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu kết luận

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi thêm về các kết quả chính của các Hội nghị COP22, Hội nghị lần thứ 12 các Bên tham gia Nghị định thư Kyoto và Hội nghị lần thứ nhất các Bên tham gia Thỏa thuận Paris và Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân một lần nữa khẳng định, Hội nghị COP22 đã kêu gọi các bên tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Đây là xu thế phát triển chung của thế giới và cũng chính là quyết tâm của Việt Nam chuyển đổi cơ cấu nền kinh tế sang các-bon thấp, tăng trưởng xanh.

“Trong thời gian tới, đại diện các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ tại Hội thảo cũng đã cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì vậy, Bộ TN&MT sẽ khẩn trương triển khai những dự án khả thi nhằm biến kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris thành hành động cụ thể; góp phần giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu và phát triển bền vững của Việt Nam.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường