Bộ trưởng Bộ TN&MT trao quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện KTTVBĐKH

Sáng ngày 27/7, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh đã chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy Văn và Biến đổi Khí hậu) giữ chức Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy Văn và Biến đổi Khí hậu (KTTVBĐKH).

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chúc mừng tân Viện trưởng Viện KTTVBĐKH

Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ; Tổng cục Khí tượng Thủy văn; Cục Biến đổi khí hậu; Vụ Khoa học và Công nghệ; Vụ Hợp tác Quốc tế; Vụ Kế hoạch tài chính, Văn phòng Bộ và các cán bộ chủ chốt thuộc Viện KTTVBĐKH.

Tại buổi lễ, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Kim Tuyển (Phó Vụ trưởng) đã công bố quyết định số 1888/QĐ-BTNMT ngày 10/7của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh bổ nhiệm PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà, Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH giữ chức Viện trưởng Viện KTTVBĐKH, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh trao Quyết định của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chúc mừng tân Viện trưởng Viện KTTVBĐKH. Với cương vị mới, Bộ trưởng Bộ TN&MT kỳ vọng PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà sẽ phát huy những kiến thức, kinh nghiệm của mình để tạo được khối đoàn kết cao trong Viện KTTVBĐKH, tổ chức các hoạt động nghiên cứu, đào tạo và đưa ra các dự báo chuyên sâu, chính xác cho công tác phòng tránh thiên tai, phát triển kinh tế – xã hội.

Theo Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, biến đổi khí hậu (BĐKH) hiện đang là vấn đề đang được cả thế giới quan tâm. Việt Nam hiện đang là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, đưa ra những dự báo, xây dựng các biện pháp thích ứng với BĐKH đang trở nên vô cùng cấp thiết. Bộ trưởng Bộ TN&MT tin tưởng rằng, tân Viện trưởng Viện KTTVBĐKH sẽ gắn kết, chỉ đạo các nhà khoa học cùng nghiên cứu, xây dựng các giải pháp chống BĐKH. Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Ban cán sự Bộ, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh tin tưởng PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà sẽ giúp Viện KTTVBĐKH ngày càng phát triển, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu trên cương vị tân Viện trưởng Viện KTTVBĐKH, PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà bày tỏ sự cảm ơn đối lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tin tưởng, tín nhiệm để đồng chí được giữ cương vị Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy Văn và Biến đổi Khí hậu. Tân Viện trưởng Phạm Thị Thanh Ngà  cho biết đây là niềm vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm trước Bộ trưởng và lãnh đạo Bộ, cùng toàn thể cán bộ, người lao động của Viện KH KTTVBĐKH.

Với trọng trách là Viện trưởng một Viện nghiên cứu của Bộ về lĩnh lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và BĐKH, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà hứa sẽ luôn nỗ lực, không ngừng học hỏi, rèn luyện, kế thừa, phát huy những thành qua, những kinh nghiệm quý báu của các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm của Viện, đem hết khả năng, trí tuệ, tâm huyết của mình, chung sức đồng lòng cùng Đảng ủy Viện, tập thể Lãnh đạo Viện, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, thống nhất để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành mọi mặt hoạt động của Viện với Mục tiêu: Đảm bảo sự phát triển ổn định của Viện với vị thế là Viện nghiên cứu hàng đầu của Bộ về lĩnh vực KTTV, môi trường và BĐKH, phát huy những mặt mạnh về bề dầy truyền thống trong nghiên cứu và đào tạo, đồng thời với bắt kịp với xu hướng phát triển KHCN tiên tiến để đẩy mạnh những nghiên cứu chuyên sâu, nghiên cứu khoa học là cơ sở để phục vụ kịp thời yêu cầu về phòng chống thiên tai và phát triển kinh tế xã hội, ứng phó với BĐKH.

Tân Viện trưởng Viện KTTVBĐKH chụp ảnh lưu niệm cùng Bộ trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV và các cán bộ chủ chốt của Viện

Cùng với đó, tân Viện trưởng Viện KTTVBĐKH luôn mong nhận được sự giúp đỡ của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành tài nguyên và môi trường để Tập thể cũng như cá nhân tân Viện trưởng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Sau lễ trao quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện KTTVBĐKH, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã có buổi làm việc với lãnh đạo và các cán bộ thuộc Viện. Tại đây, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã nghe PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà trình bày khái quát về tình hình các lĩnh vực hoạt động của Viện trong thời gian qua và phương hướng phát triển trong tương lai. Đồng thời, người đứng đầu Bộ TN&MT đã lắng nghe các quan điểm, góc nhìn của những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực BĐKH, môi trường, KTTV.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho rằng, trước thách thức về biến đổi khí hậu hiện nay, là một Viện nghiên cứu trong lĩnh vực rất rộng lớn là khí tượng thủy văn và khoa học biến đổi khí hậu, Viện sẽ phát huy được kiến thức chuyên môn, quy tụ được các nhà khoa học của Viện, của Bộ cũng như các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực này của đất nước và quốc tế để từ đó có những nghiên cứu, tham mưu cho lãnh đạo Bộ đưa ra những quyết sách quan trọng cho đất nước.

 Toàn cảnh buổi làm việc

Bên cạnh việc nâng cao vị thế của mình bằng các công trình khoa học, Viện cầm chú trọng hơn nữa trong việc phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ, các bộ, ngành, các tổ chức cá nhân để xây dựng được những đề tài, đề án gắn với thực tiễn mang tầm chiến lược quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu, khoa học khí tượng thủy văn ngày càng đáp ứng được kỳ vọng của Bộ, đất nước và nhân dân.

Nói về công tác đào tạo tiến sĩ của Viện, Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chuyên môn sâu của của Bộ. Chính vì vậy, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Viện phải quan tâm hơn nữa, có những chương trình đào tạo bài bản và chuyên sâu trên tinh thần nghiêm túc, cầu thị cho các nghiên cứu sinh để quy tụ và phát triển được nhiều các nhà khoa học trong tương lai phục vụ cho ngành tài nguyên và môi trường nói riêng và đất nước nói chung.

Cuối cùng, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho rằng, Viện KTTVBĐKH là cánh tay nối dài của Bộ TN&MT, quy tụ các nhà khoa học đầu ngành. Chính vì vậy, Bộ trưởng mong muốn các nhà khoa học của Viện sẽ chung tay, góp sức cho Bộ TN&MT giải quyết các vấn đề trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và góp phần trong công tác phòng chống thiên tai.