Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Việt Nam một lần nữa khẳng định cam kết của mình để ứng phó với BĐKH”

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Lễ ký kết Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) ngày 22/4 vừa qua.

Ngày 22/4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự Lễ ký kết Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ).

 
Quang cảnh buổi lễ ký kết Thỏa thuận Paris tại Liên Hợp Quốc 
 
Tại Hội nghị quan trọng này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có bài phát biểu quan trọng.
Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu xin đăng tải toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà tại Lễ ký kết.

Thưa Ngài Chủ tọa,

Hôm nay, tôi rất vinh dự tham dự Lễ ký kết Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu.Thay mặt Chính phủ Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn Ngài Ban – Ki – Moon, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, đã chủ trì tổ chức sự kiện quan trọng này.

Thưa Ngài chủ toạ,

Thoả thuận Paris được thông qua tại Hội nghị COP21 năm 2015 là căn cứ để chúng ta hành động nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây vào Ngày Trái Đất nhằm bày tỏ sự ủng hộ, cam kết chính trị và trách nhiệm chung nhưng có phân biệt của chúng ta nhằm cứu Trái Đất thông qua việc thực hiện Thoả thuận lịch sử này.

Việc ký kết Thoả thuận Paris là một bước tiến quan trọng trong việc chống lại biến đổi khí hậu như đã thống nhất tại Hội nghị COP21.

Việt Nam tin rằng đây là khởi đầu của một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên cacbon thấp và có sức chống chịu với biến đổi khí hậu mà chúng ta mong muốn hướng tới. Để hướng tới kỷ nguyên mới đó, Việt Nam muốn đề xuất như sau:

Thứ nhất, các cơ chế công nghệ và tăng cường năng lực và tài chính đã được thiết lập cần phải được vận hành đầy đủ nhằm cung cấp đầy đủ các công cụ để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thứ hai, tất cả các nước cần phát huy những nỗ lực cao nhất và tham vọng để thực hiện dự định đóng góp do quốc gia xác định (INDCs) để đạt được các mục tiêu của Thoả thuận Paris. Trong khi đó, các cam kết trước năm 2020 phải được thực hiện để tránh khoảng cách đe dọa để tăng cường hơn nữa sự thay đổi khí hậu.

Thứ ba, các nước phát triển phải thể hiện vai trò đi đầu bằng cách không chỉ thực hiện các cam kết trong INDCs của mình mà còn huy động và cung cấp nguồn tài chính cho phát triển và chuyển giao công nghệ, tăng cường năng lực cho các nước đang phát triển để thực hiện INDCs và các dự án không hối tiếc, về cả thích ứng và giảm nhẹ.

Thưa Ngài chủ toạ,

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu và tác động của nó. Ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay là một nhiệm vụ cấp bách của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Với việc ký kết Thoả thuận Paris ngày hôm nay, Việt Nam một lần nữa khẳng định cam kết của mình để ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong năm nay, Chính phủ Việt Nam sẽ phê chuẩn Thoả thuận này. Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong INDC.

Thưa Ngài Chủ toạ,

Nếu không có những nỗ lực và hành động chung, không một quốc gia riêng rẽ nào có thể vượt qua các thách thức toàn cầu về biến đổi khí hậu. Giờ là lúc cần phải làm cho Thoả thuận quan trọng này có hiệu lực với việc sớm phê chuẩn của tất cả các bên tham gia ký kết.

Thời gian không chờ đợi chúng ta. Chúng ta phải hành động vì hành tinh của các thế hệ chúng ta hôm nay và mai sau.

Trân trọng cảm ơn!

Theo Diễn đàn TN&MT Việt Nam 

Trả lời