Công bố Báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động của việc ấm lên toàn cầu 1.5oC

Hội nghị Đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 10/10/2018. Hội nghị có sự tham gia của các nhà quản lý, hoạch định chính sách, đại diện các đối tác phát triển, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị – xã hội và các cơ quan truyền thông. Hội nghị đã giới thiệu về Báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động của việc ấm lên toàn cầu 1.5oC, những nỗ lực ứng phó với biến đổ khí hậu (BĐKH) toàn cầu và khuyến nghị cho Việt Nam.

 
 
 Báo cáo đặc biệt này được phê duyệt chính thức tại Phiên họp thứ nhất của các Nhóm công tác I, II và III và được chấp nhận trong Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) ngày 6/10 vừa qua. “Việc IPCC lựa chọn Việt Nam để công bố Báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động của việc ấm lên toàn cầu 1.5oC là một sự kiện quan trọng; giúp chúng ta hiểu hơn về tác động của biến đổi khí hậu để tìm ra các giải pháp thích ứng và tiếp tục phát triển bền vững đất nước.” – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại Hội nghị Đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu sáng 10/10/2018.

 Trách nhiệm của tất các các Bên trong ứng phó với BĐKH thông qua thực hiện các cam kết nêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC)

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị đối thoại cấp cao, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh lại ý nghĩa và vai trò Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH lần thứ 21 (COP21) tháng 12/2015, với việc đã thông qua Thoả thuận Paris – khuôn khổ pháp lý toàn cầu đầu tiên ràng buộc trách nhiệm của tất các các Bên trong ứng phó với BĐKH thông qua thực hiện các cam kết nêu trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC).

Với nỗ lực của tất cả các Bên, Thoả thuận Paris đã có hiệu lực chưa đầy một năm kể từ khi được thông qua và hiện đang được các quốc gia trên thế giới nỗ lực triển khai thực hiện.

“Mặc dù các nước đã đệ trình NDC vào cuối năm 2015, tuy nhiên, ngay cả khi tất cả các NDC được thực hiện đầy đủ, nhiệt độ trung bình toàn cầu vẫn có thể tiếp tục tăng. Điều này đòi hỏi tất cả các Bên cần nỗ lực hơn nữa để đạt mục tiêu hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở dưới ngưỡng 2oC vào cuối thể kỷ so với thời kỳ tiền công nghiệp.” – Thứ trưởng Lê Công Thành khẳng định tầm quan trọng của việc quốc gia xem xét, điều chỉnh nỗ lực ứng phó.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng cho hay, từ ngày 02 đến ngày 05/10 vừa qua, tại Sông-đô, Hàn Quốc, đại diện các quốc gia đã thảo luận rất nhiều vấn đề liên quan đến nội dung Báo cáo 1,5oC của IPCC.

“Việc IPCC lựa chọn Việt Nam để công bố Báo cáo đặc biệt của IPCC về tác động của việc ấm lên toàn cầu 1.5oC là một sự kiện quan trọng; giúp chúng ta hiểu hơn về tác động của biến đổi khí hậu để tìm ra các giải pháp thích ứng và tiếp tục phát triển bền vững đất nước.” – Thứ trưởng nhấn mạnh tới vai trò và tầm quan trọng của việc công bố Báo cáo tại Hội nghị đối thoại cấp cao về BĐKH.

 
 
                 Ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ban Liên chính phủ của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) thông tin về Báo cáo 1,5oC 
CTTĐT 

Trả lời