Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp Bộ do PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh làm chủ nhiệm

Các sản phẩm thuộc đề tài cấp Bộ do PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh làm chủ nhiệm được các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu đánh giá đạt cả về chất lượng và số lượng so với đăng ký trước đó.

TS. Lê Ngọc Cầu chủ trì buổi đánh giá

Chiều ngày 26/7, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH) đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài NCKH cấp Bộ “Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ khoanh vùng khu vực trồng trọt hữu cơ theo đặc trưng tài nguyên và môi trường tại vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” do PGS. TS. Nguyễn Thế Chinh làm chủ nhiệm.

PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh trình bày nội dung nghiên cứu

Dưới sự chủ trì của TS. Lê Ngọc Cầu (Chủ tịch Hội đồng), các chuyên gia tham dự buổi đánh giá đã nghe PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh trình bày tóm tắt các nội dung của đề tài gồm tính cấp thiết, mục tiêu, phương pháp nghiên cứu… Trong đó, chủ nhiệm đề tài tập trung đi sâu vào phân tích các kết quả nghiên cứu đã đạt được.

Cụ thể, đề tài đã xác định được bộ tiêu chí, chỉ số về tài nguyên (đất, nước, khí hậu); chất lượng môi trường (đất, nước, không khí) vùng Trung du miền núi phía Bắc (TDMNPB). Tổng quan được thực trạng phát triển trồng trọt hữu cơ tại vùng với 5 nhóm cây trồng chính là cây lương thực, cây ăn quả, cây rau, gia vị, cây công nghiệp lâu năm và cây dược liệu. Việc khoanh vùng, khu vực cho phát triển trồng trọt hữu cơ tại vùng cũng được cụ thể hóa bằng bộ bản đồ tài nguyên đất, nước, khí hậu và bản đồ khu vực cảnh báo ô nhiễm đất, nước, không khí.

Các thành viên trong hội đồng nhận xét về kết quả của đề tài

Về kết quả đào tạo, đề tài đã đào tạo 02 thạc sỹ và hỗ trợ đào tạo 01 tiến sỹ. Sản phẩm bài báo vượt 01 bài so với số lượng ban đầu đề tài đăng ký là 03 bài. Các bài báo đều đăng tải trên tạp chí chuyên ngành có uy tín cao như: Tạp chí Khoa học Biến đổi khí hậu, Tạp chí Khí tượng thủy văn, Tạp chí Môi trường.

Toàn cảnh buổi đánh giá

Sau phần trình bày của PGS.TS. Nguyễn Thế Chinh, các thành viên Hội đồng đã đưa ra ý kiến nhận xét. Tuy còn một số chi tiết nhỏ cần sửa chữa nhưng đề tài được các chuyên gia đánh giá hoàn thành và đồng ý chuyển lên bảo vệ cấp Bộ.