Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018

Ngày 29/12, tại Hội trường 116-118, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch công tác năm 2018. Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị; Đến dự Hội nghị cong có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện.

 

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Phó Viện trưởng Huỳnh Thị lan Hương cho biết, năm 2017, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã hoàn thành nhiệm vụ trên các mặt công tác, cơ bản đảm bảo các mục tiêu theo kế hoạch đề ra.

Trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Viện đã triển khai đảm bảo tiến độ và chất lượng của 02 đề tài cấp Nhà nước, 17 đề tài cấp Bộ, 05 đề tài cấp cơ sở. Trong đó, 02 đề tài cấp Nhà nước: “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nghiệp vụ dự báo khí hậu hạn mùa cho Việt Nam bằng các mô hình động lực” và “Nghiên cứu xây dựng hệ thống nghiệp vụ dự báo định lượng mưa khu vực Nam Bộ và cảnh báo mưa lớn hạn cực ngắn cho thành phố Hồ Chí Minh” đang được thực hiện các nội dung theo đúng tiến độ đề ra.

Viện cũng đã hoàn thành số các đề án/dự án do Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường giao; hoàn thành xây dựng thuyết minh 04 nhiệm vụ, dự án mở mới thuộc Chương trình Mục tiêu ứng phó với Biến đổi khí hậu và Tăng trưởng xanh năm 2018.

Nhìn chung công tác khoa học công nghệ của Viện ngày càng được chuyên môn hóa, tổ chức khoa học, từ việc xây dựng kế hoạch, đề xuất nhiệm vụ khoa học, tổ chức thẩm định tài chính, nội dung các nhiệm vụ khoa học. Viện tăng cường tính chủ động trong việc xây dựng đề xuất các nhiệm vụ, đề tài, dự án, đảm bảo các đề xuất đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, kết quả nghiên cứu đạt chất lượng, cùng với đó là các hoạt động nghiên cứu được đẩy nhanh tiến độ.

Đồng thời, về công tác nghiệp vụ, Viện đã tích cực triển khai dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn và thông tin thời tiết hàng ngày; dự báo thủy văn hệ thống sông Hồng – Thái Bình; cảnh báo lũ quét; ra các bản tin thông báo và dự báo khí hậu hàng tháng; Thông báo Khí tượng nông nghiệp; tổ chức tốt các hoạt động các trạm thực nghiệm và giám sát mạng lưới lắng đọng axit.

Đối với công tác đào tạo, Viện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ về đào tạo tiến sĩ trong năm 2017, tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở cho 7 NCS và cấp Viện cho 3 NCS. Bên cạnh đó, Viện đã cử khoảng 30 lượt viên chức đi học các khóa huấn luyện và đào tạo ngắn hạn về chuyên môn nghiệp vụ trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong năm qua, Viện đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình/dự án hợp tác quốc tế, mở rộng liên kết với các Viện, trường, trung tâm nghiên cứu của các nước trong khu vực và trên thế giới về các lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường, biến đổi khí hậu…

Cũng trong năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện đã tổ chức thành công Hội thảo quốc gia về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu và đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ vì những đóng góp tích cực trong nghiên cứu khoa học trong nhiều năm qua.

Về chương trình công tác năm 2018, Viện sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục kiện toàn tổ chức và hoạt động của Viện và theo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới khi được Bộ ban hành; tổ chức triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2018 theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và kế hoạch của Viện; tổ chức thực hiện công tác đào tạo tiến sĩ theo kế hoạch và tuyển nghiên cứu sinh năm 2018; tiếp tục mở rộng các mối quan hệ song phương và đa phương với các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực quản lý tổng hợp, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đã đánh giá cao những kết quả Viện KTTVVBĐKH đã đạt được trong năm 2017, đồng thời cũng đề cập đến những khó khan, thách thức mà Viện KTTVBĐKH cần phải vượt qua trong năm 2018. Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện, các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vưỡng mắc trong quá trình triển khai các nhiệm vụ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ cụ thể trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

 

PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện trưởng Nguyễn Văn Thắng đã ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng; tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đơn vị và khẳng định, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo; đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2018.

 
 Toàn cảnh Hội nghị
 

Phòng KHĐTHTQT

Trả lời