Hội thảo “Khan hiếm nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu: Thực trạng, tác động và giải pháp”

Chiều ngày 29 tháng 06 năm 2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội thảo “Khan hiếm nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu: Thực trạng, tác động và giải pháp” nhằm trao đổi, chia sẻ về tình trạng khan hiếm nước, các khía cạnh khác của vấn đề cũng như xác định các giải pháp đổi mới và các biện pháp thực tiễn bền vững để giải quyết tình trạng khan hiếm nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Hội thảo do GS. TS. Trần Thục, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Chương trình Thủy văn Liên Chính phủ (IHP) và PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (VKTTVBĐKH) chủ trì. Các đại biểu đã được lắng nghe và trao đổi với các diễn giả trong và ngoài nước gồm TS. Nguyễn Văn Hồng, Phó Phân Viện trưởng, Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (SIHYMECC), TS. Ngô Thị Thủy, Trưởng phòng Nghiên cứu sông ven biển, Trung tâm Nghiên cứu Thủy văn Hải văn, VKTTVBĐKH, TS. Đặng Trần Trung, Chuyên gia Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, TS. Winai Chaowiwat, chuyên gia Viện Thủy văn Tin học, Thái Lan (HII), TS. Ming-Ying Lee, Chuyên gia kỹ thuật Cục thời tiết trung ương Đài Loan (CWB).

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của đại diện của 40 đại biểu trực tiếp tại thành phố HCM và hơn 30 đại biểu trực tuyến đến từ các quốc gia trong khu vực. Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã tích cực thảo luận, trao đổi, đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm về hiện trạng khan hiếm nước, tác động của biến đổi khí hậu lên tình trạng này, đánh giá chung của thực trạng này ở các nước Đông Nam Á nói chung và các giải pháp quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Các nội dung được trình bày ở Hội thảo gồm (1) Tác động của biến đổi khí hậu đối với tình trạng thiếu nước ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam; (2) Nguyên nhân gây ra đợt hạn hán kỷ lục ở Đài Loan năm 2020-2021; (3) Khan hiếm nước ở Đồng bằng Sông Cửu Long: nguyên nhân và giải pháp quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu; (4) Đánh giá tình trạng thiếu nước dưới tác động của biến đổi khí hậu ở Thái Lan; (5) Đánh giá tình trạng thiếu nước dưới tác động của biến đổi khí hậu ở Thái Lan.

Trong thời gian tới, các đại biểu tham dự sẽ tiếp tục trao đổi và kết nối để giải quyết các vấn đề liên quan đến khan hiếm nước đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng ở một số khu vực.

TS. Ngô Thị Thủy trình bày Tác động của biến đổi khí hậu đối với tình trạng thiếu nước ở tỉnh Bắc Giang, Việt Nam

TS. Ming-Ying Lee trình bày những nguyên nhân gây ra đợt hạn hán kỷ lục ở Đài Loan năm 2020-2021

TS. Nguyễn Văn Hồng trình bày tình trạng Khan hiếm nước ở Đồng bằng Sông Cửu Long

TS. Winai Chaowiwat trình bày đánh giá tình trạng thiếu nước dưới tác động của biến đổi khí hậu ở Thái Lan

TS. Đặng Trần Trung trình bày các kết quả mô hình nước ngầm, quản lý bổ cập nhân tạo và thấm lọc ven sông