Hội thảo khoa học nhiệm vụ KHCN cấp Bộ do PGS. TS. Nguyễn Thế Chinh làm chủ nhiệm

Chiều ngày 8/8, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH) đã tổ chức hội thảo khoa học cho nhiệm vụ: “Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ khoanh vùng khu vực trồng trọt hữu cơ theo đặc trưng tài nguyên và môi trường tại vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ” do PGS. TS. Nguyễn Thế Chinh làm chủ nhiệm.

TS. Lê Ngọc Cầu phát biểu tại hội thảo

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của TS. Lê Ngọc Cầu (Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH) với sự tham dự của các chuyên gia thuộc lĩnh vực nông nghiệp, môi trường.

Trước đó, theo thuyết minh được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, đề tài của PGS. TS. Nguyễn Thế Chinh gồm 3 mục tiêu là: Xác định được bộ tiêu chí, chỉ số về tài nguyên (đất, nước, khí hậu); chất lượng môi trường (đất, nước, không khí) để khoanh vùng, khu vực cho phát triển nông nghiệp hữu cơ nói chung và trồng trọt hữu cơ nói riêng. Tổng quan được thực trạng phát triển trồng trọt hữu cơ tại vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Khoanh vùng, khu vực cho phát triển trồng trọt hữu cơ tại vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Các thành viên nhóm thực hiện đề tài trình bày báo cáo

Từ các mục tiêu trên, nhóm thực hiện đề tài đã tiến hành thực hiện khảo sát, nghiên cứu và bước đầu thu được những kết quả nhất định. Tại hội thảo, 4 báo cáo viên đại diện nhóm thực hiện đề tài đã lần lượt trình bày các chuyên đề khác nhau. Trong đó, TS. Lương Đức Toàn (Viện thổ nhưỡng nông hóa) đã trình bày báo cáo về các chỉ số tài nguyên đất cho phát triển nông nghiệp hữu cơ. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đại (Viện Khoa học KTTVBĐKH) trình bày báo cáo xác định các chỉ số về tài nguyên và chất lượng môi trường nước. Báo cáo xác định các chỉ số về tài nguyên khí hậu để khoanh vùng, khu vực cho phát triển trồng trọt hữu cơ vùng trung du và miền núi Bắc Bộ do Thạc sĩ Trần Thị Tâm (Viện Khoa học KTTVBĐKH) trình bày. Cuối cùng là báo cáo của GS.TS Hoàng Xuân Cơ trình về khả năng sử dụng mô hình lan truyền chất ô nhiễm không khí trong cảnh báo ảnh hưởng chất lượng không khí đến canh tác hữu cơ.

TS. Nguyễn Văn Chinh phát biểu tại hội thảo

Sau phần trình bày của nhóm thực hiện đề tài, các chuyên gia tham dự hội thảo đã lần lượt đưa ra ý kiến góp ý. Trong đó, TS. Nguyễn Văn Chinh (Nguyên  Viện trưởng Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp) cho rằng báo cáo về tài nguyên đất cần nói rõ chỉ số cho từng loại cây trồng, cơ sở lựa chọn các cây trồng chính và cần giới hạn lại các loại giống cây trồng để làm hữu cơ. TS Chinh cũng cho biết, chủ trương chính phủ hiện nay là tập trung vùng trung du miền núi để phát triển cây dược liệu nên đề tài cần khuyến cáo trồng các loại dược liệu có giá trị cao như sâm Lai Châu, Sa Nhân, thảo quả và khoanh vùng rõ trên bản đồ. Vị chuyên gia này cũng góp ý cho nhóm thực hiện đề tài cần phải đưa ra giới hạn, nguyên tắc chọn từng loại cây trồng.

Theo PGS.TS. Dương Văn Khảm, các chỉ tiêu về đất cần đề cập đủ tương ứng với 5 nhóm cây trồng. Mỗi nhóm cây phải có bản đồ riêng và nói rõ về phương pháp, cách làm, cách tính toán các chỉ tiêu. Cùng với đó, nhóm thực hiện đề tài cần cho thấy có sự khác biệt liên quan đến phân vùng nông nghiệp hữu cơ so với phân vùng khí hậu thuần túy.

TS. Ngô Đăng Trí phát biểu tại hội thảo

Cùng với đó, TS. Ngô Đăng Trí cho rằng nhóm thực hiện đề tài cần chốt được cây trồng và nhóm cây trồng, có danh sách cụ thể cho từng loại cây và các ngưỡng. Đặc biệt phải làm nổi bật các chỉ tiêu đối với nông nghiệp hữu cơ khác gì với chỉ tiêu của nông nghiệp thông thường.

Buổi hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các chuyên gia về lĩnh vực thực phẩm, quản lý hành chính…

PGS. TS. Nguyễn Thế Chinh nói về việc thực hiện đề tài

Phát biểu tổng kết hội thảo, TS. Lê Ngọc Cầu đánh giá cao những kết quả mà nhóm thực hiện đề tài đã làm được trong thời gian qua đồng thời nhấn mạnh, cần bổ sung căn cứ lựa chọn các loại cây trồng, lựa chọn tính đại diện mẫu phân tích của các loại cây trồng hàng năm và lâu năm. Trình bày đủ nội dung đất với 5 nhóm cây trồng, riêng khí tượng nông nghiệp cần có liên kết chặt chẽ với nông nghiệp hữu cơ. Theo TS. Cầu, mục tiêu đề tài là khoanh vùng nông nghiệp hữu cơ nên kiến nghị tiếp theo là làm sản phẩm hướng đến nông nghiệp hữu cơ. Cùng với đó, nhóm thực hiện cần đưa ra cơ sở khoa học xây dựng bộ tiêu chí, từ đó áp dụng cho các vùng khác.