Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa

Sáng 9/6, Đoàn lãnh đạo Viện KTTVBĐKH và lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện đã tham dự lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân nhân Thành phố Hà Nội và Trung ương Đoàn Thanh Niên tổ chức tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham gia diễu hành kêu gọi cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa (Nguồn: Bộ TN&MT)

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, rác thải nhựa đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Mỗi năm lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa đổ ra, trôi nổi trên các đại dương. Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Theo Thủ tướng, vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại về rác thải nhựa, từ nhận thức của một bộ phận doanh nghiệp, người dân đến thói quen phổ biến trong sinh hoạt, sử dụng túi nylon. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa, để người dân Việt Nam hiện tại, các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta cần có quyết tâm chính trị cao, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống, xử lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, thực hiện phương châm: nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa, xã hội tiến đến nói không với rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở các đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên quan tâm hơn nữa, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các hoạt động chống rác thải nhựa. Từng cơ quan, đơn vị có chương trình, kế hoạch thực hiện ngay các hoạt động cụ thể chống rác thải nhựa như hạn chế, tiến đến không dùng sản phẩm nhựa sử dụng một lần trong cơ quan, đơn vị; hạn chế sử dụng kinh phí Nhà nước mua sắm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần..

Từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị phải đi đầu, gương mẫu trong việc nói không với sản phẩm nhựa, túi nylon sử dụng một lần.

Viện trưởng Viện KTTVBĐKH đã dẫn đoàn đại biểu của Viện KTTVBĐKH đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm để hưởng ứng, tuyên truyền vận động và thực hiện phong trào chống rác thải nhựa.

Tại Viện KTTVBĐKH, Đảng ủy Viện và Lãnh đạo Viện đã có những hành động cụ thể trong việc chống rác thải nhựa như chỉ đạo việc thay thế chai nước nhựa trong các cuộc họp bằng việc sử dụng chai thủy tinh sử dụng nhiều lần. Tuyên truyền, vận động các cán bộ, viên chức không dùng túi nilon, thay vào đó sử dụng các loại túi thay thế hoặc các loại túi được sử dụng nhiều lần.

Phòng KHĐTHTQT

Trả lời