Phát huy phẩm chất cao đẹp của người Phụ nữ Việt Nam

Chiều ngày 7/3 tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã gặp mặt đại diện nữ trí thức tiêu biểu và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2023 Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Đồng chí Lê Minh Khái phát biểu tại buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt có: GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng Kovalevskaia; bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, cùng các đại biểu là lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và đại diện các nữ trí thức tiêu biểu. PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà (Viện trưởng Viện Khoa học KTTVBĐKH) đã tham dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Minh Khái cho biết, chúng ta tổ chức gặp mặt kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 để ghi nhận, trân trọng, tôn vinh những nỗ lực cố gắng, phấn đấu và tiến bộ, cùng sự đóng góp to lớn của phụ nữ trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng, bảo vệ đất nước và trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2023.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chụp ảnh cùng các đại biểu nữ trí thức

Các đồng chí nữ lãnh đạo, quản lý, trí thức và các nữ giáo sư, phó giáo sư tiêu biểu có mặt hôm nay đều là những người phụ nữ tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, giỏi việc nước, đảm việc nhà và vô cùng tâm huyết, tận tụy với sự nghiệp chung của Đảng, của dân tộc, của đất nước; là đại diện của vẻ đẹp, trí tuệ và sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam Anh hùng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và với tình cảm cá nhân, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trân trọng gửi lời chào thân ái, tri ân sâu sắc, lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể phụ nữ Việt Nam!

Theo đồng chí Lê Minh Khái: Ngày hôm nay, dù ở bất kỳ hoàn cảnh và vị trí công tác nào, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy cao độ giá trị truyền thống và phẩm chất tốt đẹp đó, đoàn kết, năng động, sáng tạo, có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà chụp ảnh cùng bà Phạm Thị Thanh Trà và Lãnh đạo hội Nữ Trí thức Việt Nam

Cùng với đó, Đồng chí Lê Minh Khái nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến đội ngũ nữ trí thức nói riêng và công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ nói chung. Đội ngũ nữ trí thức, tỷ lệ nữ cán bộ lãnh đạo, quản lý có bước phát triển, được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, số lượng cán bộ nữ trí thức tham gia nghiên cứu khoa học ngày càng tăng; có nhiều thành công trong nước và quốc tế, đạt nhiều kết quả tốt về mặt khoa học cũng như triển khai ứng dụng thực tế, được xã hội ghi nhận.

Tại buổi gặp mặt, Đồng chí Lê Minh Khái và đồng chí Nguyễn Thị Doan đã trao 02 giải Kovalevskaia cho 2 nhà khoa học nữ có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc là GS.TS. Hoàng Thị Thái Hoà và PGS.TS. Đào Việt Hà.

GS.TS. Hoàng Thị Thái Hoà và PGS.TS. Đào Việt Hà nhận giải thưởng Kovalevskaia 

Nhân dịp này, đồng chí Lê Minh Khái ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Nội vụ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, các cấp, các ngành, các địa phương trong thực hiện công tác cán bộ nữ, phát huy vai trò của đội ngũ nữ trí thức, thúc đẩy bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước.