Ra mắt Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH: Đoàn kết, tài năng, trí tuệ

Chiều ngày 19/10, Hội Nữ trí thức Việt Nam cùng Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH) đã phối hợp tổ chức Lễ trao Quyết định thành lập Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH.

GS.TS. Lê Thị Hợp trao trao Quyết định thành lập Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH

Tham dự buổi lễ, về phía Hội Nữ trí thức Việt Nam có GS.TS. Lê Thị Hợp (Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam); TS. Phạm Thị Mỵ (Phó chủ tịch Thường trực Hội); Bà Hoàng Thị Ái Nhiên, PGS. TS. Bùi Thị An, GS.TS. Lê Mai Hương là Phó chủ tịch Hội; Bà Nguyễn Thị Dự (Chánh Văn phòng Hội); Bà Phạm Thanh Bình (Chủ tịch Công đoàn Bộ Y tế, Uỷ viên Ban chấp hành Hội) và nhà báo Chu Thu Hằng (Phó Tổng biên tập Tạp chí Phụ nữ Mới).

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường có Bà Vũ Mai Lan, Phó chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ TNMT. Về phía Viện KTTVBĐKH có PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà (Viện trưởng); TS. Lê Ngọc  Cầu (Chủ tịch Công đoàn Viện, Phó Viện trưởng); đại diện các Phòng, Trung tâm và các hội viên Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH.

GS.TS. Lê Thị Hợp phát biểu tại buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, bà Nguyễn Thị Dự đã công bố Quyết định thành lập Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH. Ngay sau đó, đại diện Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH, TS. Trần Thanh Thủy (Chi hội phó) thông qua Quyết định phân công Ban chấp hành chi hội Nữ trí thức Viện. TS. Tạ Thu Hằng (đại diện Chi Hội nữ trí thức Viện KTTVBĐKH) đã thông qua phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Chi Hội.

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Lê Thị Hợp (Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam) đã chúc mừng Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH trở thành Chi hội thứ 33 trực thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam. Với sức mạnh là một Viện nghiên cứu có hơn 200 cán bộ, trong đó nữ chiếm đa số, GS.TS. Lê Thị Hợp kỳ vọng trong nhiệm kỳ, số hội viên của Chi hội sẽ ngày một tăng lên. Cũng theo GS.TS. Lê Thị Hợp, Ban Chấp hành chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH với 5 thành viên thuộc các Phòng, trung tâm của Viện sẽ đoàn kết, năng động để chỉ đạo, động viên hội viên trong Chi hội thực hiện tốt các chỉ tiêu, phương hướng đã đề ra.

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà phát biểu nhận nhiệm vụ

Với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà cho biết, ngoài các thạc sĩ, đội ngũ hội viên của Chi hội có 01 PGS, 09 TS đang đóng vai trò chủ chốt trong việc triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như tham gia công tác đào tạo trình độ tiến sĩ của Viện. Các hội viên đã công bố thành công hơn 200 bài báo trong các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.

Theo người đứng đầu Viện KTTVBĐKH, Chi hội Nữ trí thức Viện khóa I (nhiệm kỳ 2023-2028) đã thống nhất bầu Ban chấp hành gồm có 01 Chủ tịch, 01 Phó chủ tịch, và 3 ủy viên. Nhận nhiệm vụ trước Chi hội, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà cho rằng đây là một vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm cao cả trước phong trào của phụ nữ. Bà Ngà tin rằng, các nữ trí thức của Viện sẽ cùng đoàn kết phát huy tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết, khát vọng vươn lên vì sự bình đẳng, phát triển của Phụ nữ, tự tạo cho chúng ta môi trường thuận lợi tham gia vào các hoạt động nghiên cứu, phát triển kiến thức.

Trên cương vị người đứng đầu Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà khẳng định sẽ đoàn kết, thống nhất, giữ vững nguyên tắc, phát huy dân chủ trong công tác lãnh đạo, không ngừng học tập nâng cao trình độ mọi mặt và rèn luyện phẩm chất, đạo đức, chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ; xây dựng một tập thể đổi mới, sáng tạo để cùng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trọng trách mà Chi hội đã tin tưởng giao phó, chỉ đạo thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2026, đưa phong trào phụ nữ Việt Nam nói chung, của Viện KTTV&BĐKH nói riêng ngày càng phát triển, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà mong muốn Ban Chấp hành Hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam và đặc biệt là sự đồng thuận, hưởng ứng của các hội viên để có thể hoàn thành sứ mệnh của mình.

Bà Vũ Mai Lan phát biểu

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bà Vũ Mai Lan (Phó chủ tịch thường trực Công đoàn Bộ) đã chúc mừng sự ra mắt của Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH và đưa ra một số góp ý về phương hướng hoạt động của Chi hội.

TS. Lê Ngọc Cầu phát biểu

TS. Lê Ngọc Cầu (Phó Viện trưởng, Chủ tịch Công đoàn Viện KTTVBĐKH) khẳng định việc thành lập Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH là một sự kiện hết sức có ý nghĩa đối với cán bộ nữ trí thức nói riêng và toàn thể cán bộ của Viện nói chung. Theo ông Cầu, trong quá trình 45 năm phát triển, đội ngũ nữ trí thức của Viện là những người được đào tạo bài bản trong và ngoài nước có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực nghiên cứu chuyên ngành hẹp với những công trình khoa học nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng được ghi nhận trong các tạp chí khoa học có uy tín. Đặc biệt, một số nghiên cứu đã được ứng dụng trong thực tiễn góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về KTTV, BĐKH, môi trường và năng lượng.

Với việc chính thức được thành lập, ông Cầu mong rằng chi hội sẽ trở thành ngôi nhà chung của cán bộ trí thức Viện KTTVBĐKH, phát huy được vai trò của mình, tập hợp đoàn kết nữ trí thức của Viện, hỗ trợ phát huy tài năng trí tuệ và sự sáng tạo bản lĩnh trong hoạt động khoa học và công nghệ, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của viện của ngành tài nguyên và môi trường nói riêng và đất nước nói chung. Theo ông Cầu, Viện KTTVBĐKH cam kết sẽ đồng hành cùng chi hội để có chính sách hỗ trợ và khuyến khích các nữ tri thức đặc biệt là nữ trí thức trẻ có cơ hội nâng cao trình độ nghiên cứu và nghiệp vụ chuyên môn góp phần cải thiện đời sống vật chất văn hóa tinh thần và nâng cao vị thế của phụ nữ.

Một  số hình ảnh của buổi lễ:

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Bà Nguyễn Thị Dự công bố Quyết định thành lập Chi hội Nữ trí thức Viện KTTVBĐKH

TS. Trần Thanh Thủy (Chi hội phó) thông qua Quyết định phân công Ban chấp hành chi hội Nữ trí thức Viện

TS. Tạ Thu Hằng (đại diện Chi Hội nữ trí thức Viện KTTVBĐKH) đã thông qua phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Chi Hội

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm