THÔNG CÁO BÁO CHÍ

LỄ KỶ NIỆM 40 NĂM THÀNH LẬP

PHÂN VIỆN KHOA HỌC KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU  (29/06/1983 – 29/06/2023)

 

Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Phân viện) là tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường có chức năng nghiên cứu cơ bản, phát triển công nghệ khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu; cung cấp dịch vụ, tư vấn về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu theo quy định của pháp luật.  

Ngày 29 tháng 6 năm 1983, Phân viện được thành lập theo Quyết định số 204/QĐ/TC của Tổng cục Khí tượng Thủy văn. Trải qua 40 năm, một chặng đường lịch sử về sự trưởng thành và phát triển, là sự cống hiến của tập thể cán bộ viên chức- người lai động của Phân viện  cho sự phát triển chung của đất nước nói chung và cho ngành khí tượng thuỷ văn nói riêng. Trong quá trình phát triển, Phân viện đã thực hiện hơn 300 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, hoạt động điều tra khảo sát và phân tích thí nghiệm, nhiều chương trình dự án, hoạt động tư vấn dịch vụ phục vụ kinh tế – xã hội, phòng chống thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Bên cạnh đó, với sự hội nhập và hợp tác quốc tế, nhằm góp phần nâng cao năng lực, trình độ nghiên cứu khoa học, Phân viện đã tích cực, chủ động và sáng tạo trong việc thực hiện các Dự án quốc tế với các đối tác Phần Lan, Hà Lan, Đức, Hàn Quốc, Úc, Nhật, Tổ chức UNESCO, UNDP, UNEP, ADB, World Bank, ADB…

Ngoài ra, trong đào tạo, Phân viện đã phối hợp với các Viện, Trường Đại học khu vực phía Nam đào tạo trình độ từ cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ trong ngành khí tượng thuỷ văn –tài nguyên nước, tài nguyên và môi trường nhằm cung cấp cán bộ có trình độ chuyên môn cao tại Nam Bộ. 

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chỉ đạo sát sao của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Phân viện đã không ngừng nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao, phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh của đất nước. Trong suốt 40 năm hoạt động, Phân viện  đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua, phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng Ba (năm 2013), bằng khen của Thủ tướng chính phủ (2002), bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (2003, 2004, 2007, 2015, 2019,2022), bằng khen của Ủy ban nhan dân Thành phố Hồ Chí Minh (2007), nhiều lần được tặng bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Khí tượng Thủy văn.  

Để ôn lại truyền thống 40 năm xây dựng, phát triển của Phân viện, ngày 29 tháng 6 năm 2023 tại trụ sở số 200 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Phân viện tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và phát triển.

Tại Lễ kỷ niệm, Phân viện vinh dự được nhận thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà gửi toàn thể các bộ viên chức. Lễ kỷ niệm có với sự tham dự của các đại biểu là lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Sở ban ngành Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ; Đảng ủy khối cơ sở Bộ TNMT và các đơn vị trực thuộc Bộ phía Nam; Lãnh đạo các Viện nghiên cứu, trường đại học và các đối tác.

Bên cạnh lễ kỉ niệm, Phân viện sẽ tổ chức Hội thảo khoa học lần thứ XXV với sự tham gia của hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý sẽ giới thiệu và trao đổi các thành quả nghiên cứu khoa học, công nghệ trong phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ tài nguyên và môi trường, thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững. 

Trân trọng cảm ơn.

 

PHÂN VIỆN KHOA HỌC KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU