Ứng dụng công nghệ viễn thám trong thành lập bản đồ hiện trạng lớp phủ

Biên tập và thành lập bản đồ hiện trạng lớp phủ năm 2023 của Việt Nam.

Lớp này hiển thị bản đồ toàn cầu về sử dụng đất / lớp phủ đất (LULC). Bản đồ được lấy từ hình ảnh của ESA Sentinel-2 ở độ phân giải 10m. Đây là tổng hợp các dự đoán về LULC cho 10 lớp trong suốt cả năm để tạo ra một bức tranh tổng thể về năm 2023.

Bản đồ này được tạo ra bởi một mô hình học sâu được đào tạo bằng cách sử dụng hơn 5 tỷ pixel Sentinel-2 được đánh dấu bằng tay, được lấy mẫu từ hơn 20.000 địa điểm được phân bổ trên tất cả các quần xã sinh vật chính trên thế giới.

Mô hình học sâu cơ bản sử dụng 6 dải dữ liệu phản xạ bề mặt Sentinel-2: màu xanh lam, xanh lục, đỏ, hồng ngoại gần và hai dải hồng ngoại sóng ngắn. Để tạo bản đồ cuối cùng, mô hình được chạy trên nhiều ngày của hình ảnh trong suốt cả năm và kết quả đầu ra được tổng hợp thành một bản đồ đại diện cuối cùng của năm 2023.

Lớp phủ sử dụng đất của ESRI gồm 10 lớp đối tượng cơ bản được định nghĩa như sau:

*  Đất mặt nước

Các khu vực được bao phủ bởi nước quanh năm, có ít hoặc không có các thảm thực vật thưa thớt, không có mỏm đá cũng như các công trình xây dựng như bến tàu ví dụ như ao, hồ, đại dương.

* Đất rừng

Bất kỳ cụm cây cối rậm rạp nào cao (~ 15 m trở lên), thường có tán kín hoặc dày đặc.

* Thực vật ngập nước

Khu vực có bất kì loại thảm thực vật nào có sự pha trộn rõ ràng với nước trong suốt phần lớn thới gian trong năm ví dụ rừng ngập mặn ngập nước, cánh đồng lúa và các nghành nông nghiệp được tưới nhiều.

* Đất trồng trọt

Các loại ngũ cốc, cỏ và hoa màu do con người trồng / phân lô không ở độ cao của cây cối (15m); ví dụ: ngô, lúa mì, đậu nành…. 

* Đất dân cư

Cấu trúc do con người tạo ra; mạng lưới đường bộ và đường sắt chính; các bề mặt không thấm đồng nhất lớn bao gồm các cấu trúc bãi đậu xe, các tòa nhà văn phòng và nhà ở dân cư; ví dụ: nhà cửa, làng mạc / thị trấn / thành phố đông dân cư, đường trải nhựa, đường nhựa.

* Đất trống

Những vùng đất đá rất thưa thớt hoặc không có thảm thực vật trong cả năm; những vùng cát và sa mạc rộng lớn với không hoặc ít thảm thực vật; ví dụ: đất đá lộ thiên, sa mạc và cồn cát, bãi / chảo muối khô, lòng hồ khô, mỏ.

* Đất đồng cỏ        

Các khu vực được bao phủ bởi duy nhất các loại cỏ mà không có thảm thực vật nào cao hơn.

                                                                            Bản đồ lớp phủ năm 2023

Dữ liệu thảm phủ của ESRI này được tạo ra bởi một mô hình học sâu được đào tạo bằng cách sử dụng hơn 5 tỷ pixel Sentinel-2 được đánh dấu bằng tay, được lấy mẫu từ hơn 20.000 địa điểm được phân bổ trên tất cả các quần xã sinh vật chính trên thế giới. Mô hình học sâu cơ bản sử dụng 6 dải dữ liệu phản xạ bề mặt Sentinel-2: màu xanh lam, xanh lục, đỏ, hồng ngoại gần và hai dải hồng ngoại sóng ngắn. Để tạo bản đồ cuối cùng, mô hình được chạy trên nhiều ngày của hình ảnh trong suốt cả năm và kết quả đầu ra được tổng hợp thành một bản đồ đại diện cuối cùng của năm 2020.

Thực hiện theo các phương pháp hay nhất để đánh giá độ chính xác, ESRI đã điều chỉnh ước tính diện tích cho từng lớp bằng cách sử dụng độ chính xác của người dùng tương ứng như được tính toán từ so sánh với tập hợp xác thực. Cách tiếp cận này cũng cho phép tạo ra khoảng tin cậy 95% cho mỗi ước tính diện tích, cung cấp cho người dùng bức tranh rõ ràng hơn về độ chính xác và tổng diện tích cho mỗi lớp.