Viện KHKTTV&BĐKH ký biên bản ghi nhớ MOU cùng Viện KTR

Ngày 18/4 tại Hàn Quốc, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH) đã ký biên bản ghi nhớ MOU cùng Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR).

PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng ký biên bản ghi nhớ MOU cùng ông Kim Hyun Cheol (Chủ tịch Viện KTR)

Buổi ký kết có sự tham dự của ông Vũ Minh Sơn (Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ), ông Lê Ngọc Tuấn (Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế), đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Về phía Hàn Quốc có ông Kim Hyun Cheol (Chủ tịch Viện KTR), ông Kim Jintai (Giám đốc phòng dự án quốc tế), ông Ryu Jaesang (Giám đốc phòng tuân thủ quy định về hoá chất và trung hoà các – bon), ông Chang Seok Jeong (Trưởng phòng hợp tác quốc tế KTR), ông Lee Kwangho (Phó giám đốc Tổng công ty Môi trường Hàn Quốc) cùng các chuyên gia trực thuộc viện KTR.

Trước đó, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, sau thời gian trao đổi tích cực, Viện KHKTTV& BĐKH (IMHEN) cùng Viện KTR đã đi đến thống nhất về cùng hợp tác bằng biên bản ghi nhớ quan trọng (gọi tắt là MOU) giữa hai bên. Buổi ký kết được tổ chức tại trụ sở của Viện KTR với sự chứng kiến của Đoàn công tác Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

Đại diện hai bên cùng chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ MOU, PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng (Viện trưởng Viện KHKTTV&BĐKH) cho biết, Biên bản hợp tác MOU mở ra cơ hội và thúc đẩy việc tăng cường sự hợp tác giữa hai Viện. Biên bản này sẽ mang lại nhiều lợi ích, khai thác được thế mạnh của mỗi bên trong nghiên cứu khoa học, đào tạo, phát triển công nghệ, triển khai ứng dụng và chuyển giao trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Đặc biệt là ở các vấn đề đang được ưu tiên trong định hướng của 2 Chính phủ để bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng thăm và làm việc tại trụ sở KTR

Người đứng đầu Viện KHKTTV&BĐKH kỳ vọng, ngay sau khi MOU được ký, IMHEN và KTR sẽ xây dựng được những kế hoạch cụ thể để thực hiện hợp tác trong đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ của IMHEN và phối hợp đào tạo trình độ tiến sỹ; xây dựng các dự án chung, tập trung vào các chủ đề thích ứng và giảm nhẹ BĐKH; đánh giá tác động của BĐKH; đặc biệt là thu hồi carbon, kiểm kê khí nhà kính, phân bổ hạn ngạch các bon, xây dựng các kịch bản giảm phát thải, thẩm định kết quả kiểm kê khí nhà kính, kết quả các phương án giảm phát thải, xây dựng và vận hành thị trường các bon.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng chụp ảnh cùng Chủ tịch Viện KTR

Cùng với đó, PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng mong rằng các điều khoản và điều kiện của Biên bản ghi nhớ này sẽ được thực hiện đầy đủ và hiệu quả, đáp ứng lợi ích của mỗi bên và góp phần thúc đẩy quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện” Việt Nam – Hàn Quốc.