Viện Khoa học KTTV&BĐKH: Biến thách thức thành cơ hội, đẩy mạnh nghiên cứu có tính ứng dụng cao, tập trung đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng

Trong năm 2022, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) đã triển khai 05 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ, thực hiện công bố nghiên cứu, bài báo quốc tế; tổ chức đào tạo trình độ tiến sỹ cho 30 nghiên cứu sinh và xây dựng chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ theo quy định mới của Bộ GD&ĐT.

Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái phát biểu tại Hội nghị

Sáng ngày 11/1 tại Hà Nội, Tổng cục KTTV phối hợp với Viện Khoa học KTTV&BĐKH tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ngành KTTV.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Trần Hồng Thái đã điểm lại một số kết quả đáng tự hào của Ngành KTTV trong năm qua. Cụ thể, thể chế, chính sách, pháp luật về KTTV tiếp tục được hoàn thiện ở tầm chiến lược quốc gia như Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 497 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác KTTV đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ tổ quốc; Ban Cán sự đảng Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch số 316 triển khai thực hiện Chỉ thị số 10; Bộ trưởng Bộ TN&MT ban hành Quyết định số 1083 ban hành kế hoạch thực hiện chiến lược phát triển ngành KTTV đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Song song với đó, Ngành đã tích cực triển khai xây dựng Quy hoạch mạng lưới trạm KTTV quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ngành cũng đã làm tốt công tác dự báo KTTV thực hiện dự báo thời tiết, thuỷ văn chi tiết đến các huyện, thị trên cả nước; cung cấp kịp thời các bản tin dự báo KTTV, cảnh báo về các hiện tượng thời tiết nguy hiểm phục vụ công tác chỉ đạo phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai và chủ động kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Đã theo dõi và dự báo kịp thời 7 cơn bão và 2 cơn áp thấp nhiệt đới; 15 đợt không khí lạnh; 25 đợt mưa lớn diện rộng; 12 đợt nắng nóng. Ngoài ra, đã theo dõi và dự báo, cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn cục bộ, triều cường, sóng lớn trên các vùng biển; đã thực hiện dự báo bản tin phục vụ các kỳ họp của Quốc hội và SEA Games 31. Đặc biệt đã khẳng định trình độ, sự dũng cảm trong việc nhận định và dự báo về cơn siêu bão Noru (bão số 4); nhờ công tác dự báo sớm, kịp thời của Ngành KTTV, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, các cơ quan Trung ương và địa phương đã có hành động quyết liệt, hiệu quả từ sớm nên đã giảm thiểu được nhiều thiệt hại.

Ngành KTTV Việt Nam đã vinh dự đón Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đến thăm, làm việc và đánh giá cao các thành tích đạt được của Ngành trong công tác dự báo, cảnh báo sớm, cũng như vai trò đóng góp đối với các nước trong khu vực và thế giới thông qua nhiều hoạt động quan trọng.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại hội nghị

Năm qua, Viện Khoa học KTTV&BĐKH đã tập trung tất cả nguồn lực để phát triển thành một tổ chức khoa học, công nghệ và đào tạo hàng đầu của cả nước; bồi dưỡng và huy động đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy có trình độ cao, các nhà khoa học đầu ngành trong từng lĩnh vực; có khả năng hội nhập và hợp tác sâu rộng với nhiều quốc gia có nền khoa học công nghệ tiên tiến, đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển khoa học công nghệ và sự phát triển kinh tế xã hội bền vững của đất nước; cố gắng phấn đấu thực hiện các nghiên cứu có sản phẩm, kết quả đạt trình độ tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á và một số lĩnh vực đạt trình độ châu Á.

Trong năm 2022, Viện KTTV&BĐKH đang triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Bộ với những đề tài mang tính thời sự như: Nghiên cứu thử nghiệm dự báo chất lượng không khí hạn ngắn cho khu vực thành phố Hà Nội; Nghiên cứu hoạt động của tín phong và ảnh hưởng đến thời tiết, khí hậu ở Việt Nam; Nghiên cứu đổi mới công nghệ dự báo các đợt rét đậm, rét hại, mưa lớn trong mùa đông ở khu vực phía Bắc Việt Nam hạn đến 10 ngày dựa trên quy luật hoạt động của dòng xiết cận nhiệt đới; Nghiên cứu đổi mới công nghệ dự báo khí hậu nông nghiệp. Áp dụng cho dự báo điều kiện khí hậu nông nghiệp và tác động đến sản xuất lúa ở khu vực đồng bằng sông Hồng; Nghiên cứu cơ sở khoa học phục vụ khoanh vùng khu vực trồng trọt hữu cơ theo đặc trưng TN&MT tại vùng trung du và miền núi Bắc Bộ.

Đồng thời, công tác nghiên cứu khoa học đã được Viện chú trọng hơn nữa với nhiều công bố nghiên cứu, bài báo quốc tế; tổ chức đào tạo trình độ tiến sỹ cho 30 nghiên cứu sinh và xây dựng chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ theo quy định mới của Bộ GD&ĐT.

Ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ TN&MT phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành khẳng định, để có được những thành tựu trên, có sự chung tay góp sức rất lớn của các đơn vị, của từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành; cũng như sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện trên các mặt công tác của các đồng chí lãnh đạo Tổng cục và Viện, cùng sự phối hợp hiệu quả với các đơn vị thuộc Bộ.

Thứ trưởng ghi nhận và biểu dương tập thể Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành KTTV đã góp phần quan trọng vào những thành tích chung của Ngành TN&MT trong năm qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới, Tổng cục KTTV và Viện Khoa học KTTV&BĐKH duy trì tinh thần kỷ luật, kỷ cương hành chính, giữ vững sự chủ động các phương án trong những tình huống phức tạp nhất, tất cả đặt mục tiêu phục vụ hiệu quả sự an toàn của Nhân dân; tiếp tục tăng cường theo dõi chặt chẽ, sát diễn biến các hiện tượng KTTV, đặc biệt là các hiện tượng KTTV nguy hiểm, phục vụ tốt công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; giảm thiểu thiệt hại do thiên tai có nguồn gốc KTTV gây ra.

Cùng với đó, thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong và ngoài Bộ, tổ chức tham vấn các chuyên gia đầu ngành để đưa ra những cảnh báo, dự báo sớm nhất, chính xác nhất phục vụ cộng đồng. Tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, khoa học hơn và toàn diện về phân vùng rủi ro thiên tai phù hợp với thực tiễn; các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai tiếp tục thực hiện dựa trên tác động để người dân, cộng đồng xã hội nắm bắt kịp thời, dễ hiểu, dễ ứng dụng trong công tác chủ động phòng chống thiên tai của nhân dân.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tiếp thu chỉ đạo của Thứ trưởng, ý kiến tham luận và góp ý của các đại biểu, PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH cho biết, trong thời gian tới, Ngành KTTV sẽ cụ thể hóa bằng những giải pháp, nhiệm vụ, chỉ đạo cụ thể đến toàn thể các đơn vị trực thuộc Tổng cục và Viện.

Trả lời