Viện KTTVBĐKH làm việc với Viện FES

Sáng ngày 25/10, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH) đã có buổi làm việc với tổ chức Friedrich-Ebert-Stiftung (FES) tại Việt Nam để trao đổi về hoạt động hợp tác giữa hai bên.

TS. Lê Ngọc Cầu tại buổi làm việc với Viện FES

Tiếp đoàn đại biểu của tổ chức FES, TS. Lê Ngọc Cầu (Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH) đã giới thiệu về truyền thống phát triển 45 năm của Viện KTTVBĐKH. Đồng thời nêu ra các lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh của Viện là khí tượng, thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu.

Với vị thế là Viện nghiên cứu đầu ngành, Viện đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao chủ trì thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng trong ứng phó với BĐKH, như: Chương trình Mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH, Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chiến lược BĐKH, Kịch bản Biến đổi khí hậu cho Việt Nam, Đánh giá khí hậu quốc gia, Đánh giá mức độ rủi ro, tính dễ bị tổn thương và tổn thất và thiệt hại do BĐKH. Ngoài ra, Viện cũng hợp tác với các tổ chức quốc tế thực hiện nhiều hoạt động, dự án nhằm xây dựng chính sách ứng phó với BĐKH cho các Bộ, ngành, địa phương. Chính vì vậy, TS. Lê Ngọc Cầu rất mong Viện KTTVBĐKH và FES sẽ có mối quan hệ hợp tác cùng phát triển trong tương lai.

Bà Franziska Schmidtke trao đổi tại buổi làm việc

Đại diện Viện FES, Bà Franziska Schmidtke (Giám đốc Dự án Khí hậu và Năng lượng châu Á, Viện FES Việt Nam) cho biết sẽ tích cực hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu, hội thảo tham vấn… của Viện KTTVBĐKH trong năm 2024.

Cùng với đó, bà Franziska Schmidtke cũng muốn Viện đề xuất hướng nghiên cứu hoặc xác định các nhiệm vụ, dự án ưu tiên cho giai đoạn năm 2025-2027.

Nhân sự kiện Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2023 (COP28) sắp diễn ra tại Thành phố Expo, Dubai, FES đề xuất hỗ trợ tiền vé máy bay cho Bà Phùng Thị Thu Trang (Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Môi trường, Viện KTTVBĐKH) tham gia COP28.

Đại diện Viện KTTVBĐKH tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, hai bên thống nhất sẽ tổ chức thêm buổi gặp mặt tương tự sau COP28 để chọn ra các nhiệm vụ, dự án ưu tiên. Trong đó, TS. Lê Ngọc Cầu đề xuất chú trọng vào vận hành thị trường các bon ở Việt Nam và những dự án tại địa phương.