Viện KTTVBĐKH làm việc với Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc

Trong buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về kế hoạch tăng trưởng năng lực cho các cán bộ của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH) và thảo luận phương hướng hợp tác cùng xây dựng các dự án giảm phát thải khí nhà kính trong tương lai.

Theo đó, sáng ngày 25/10 tại Hà Nội, Viện KTTVBĐKH đã có buổi tiếp đón và làm việc với đại diện Viện Nghiên cứu và Thử nghiệm Hàn Quốc (KTR). Trong đó, đại diện Viện KTTVBĐKH có sự tham gia của PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà (Viện trưởng), TS. Lê Ngọc Cầu (Phó Viện trưởng), TS. Trần Thanh Thủy (Trưởng Phòng Khoa học, Đào tạo và Hợp tác quốc tế), TS. Đặng Quang Thịnh và TS. Nguyễn Thị Liễu (Giám đốc và Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu BĐKH). Về phía KTR có ông Ryu Jae Sang (Giám đốc ban trung hoà carbon), ông Jang Sun Bok (Trưởng phòng ban trung hoà carbon) và ông Lee Jong Min (Giám đốc KTR chi nhánh Việt Nam).

Ông Ryu Jae Sang trao thư chúc mừng của Viện trưởng Viện KTR cho PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà

Đại diện Viện KTTVBĐKH, TS. Phạm Thị Thanh Ngà (Viện trưởng) nhắc lại mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với Viện KTR. Minh chứng tiêu biểu nhất cho mối quan hệ đó là việc cả hai bên đã cùng thống nhất và ký biên bản ghi nhớ quan trọng (gọi tắt là MOU) vào ngày 18/4/2023. Người đứng đầu Viện KTTVBĐKH mong rằng cả hai Viện sẽ tiếp tục hợp tác một cách hiệu quả, sâu rộng và lâu dài về những mối quan tâm chung trong thời gian tới.

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà phát biểu tại buổi làm việc

Theo PGS. TS. Phạm Thị Thanh Ngà, trung hòa cacbon hiện nay đang là vấn đề nóng hổi và mới mà Việt Nam rất quan tâm. Chính phủ Việt Nam đang xây dựng chuyển đổi năng lượng. Trong khi KTR là 1 trong những tổ chức đi đầu về trung hòa các bon thì Viện KTTVBĐKH lại mạnh về thích ứng. Chính vì vậy, trong tương lai, Viện KTTVBĐKH rất muốn KTR đào tạo để cùng hợp tác phát triển về những vấn đề liên quan đến trung hòa các bon.

Về phía KTR, ông Ryu Jae Sang (Giám đốc ban trung hoà carbon) tỏ ra vô cùng vui mừng trước sự đón tiếp của Lãnh đạo Viện KTTVBĐKH. Thay mặt Viện trưởng Viện KTR, ông Ryu Jae Sang đã trao thư chúc mừng PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà nhậm chức Viện trưởng Viện KTTVBĐKH.

Đại diện phía KTR

Trao đổi về vấn đề hợp tác với Viện KTTVBĐKH, ông Ryu Jae Sang cho biết, ngay trong tháng 10 này, KTR sẽ tổ chức khóa đào tạo tại Việt Nam. Trong đó sẽ đề cập đến các tiêu chuẩn liên quan trực tiếp đến giám sát, đánh giá các bon; chi tiết vào tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 và ISO 14067:2018; các dự án giảm phát thải khí nhà kính với nhiều mô hình khác nhau; giới thiệu về thị trường các bon của Hàn Quốc trong 15 năm qua và cách vận hành, giao dịch hiện nay.

Đại diện Viện KTTVBĐKH và Viện KTR chụp ảnh lưu niệm

Cũng trong buổi làm việc, đại diện cả hai bên đã trao đổi về các vấn đề khác liên quan đến đào tạo, nghiên cứu khoa học… Cả hai Viện khẳng định sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ hợp tác bền chặt, cùng phát triển.