Nâng cao vai trò của Phụ nữ và Thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Sự kiện “Nâng cao vai trò của Phụ nữ và Thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra ngày 12 tháng 11 năm 2021.

Mục tiêu:

Thúc đẩy và thể hiện vai trò và nỗ lực của CSO, thành phố vận động Chính phủ Việt Nam lồng ghép bình đẳng giới vào Thỏa thuận Paris và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam: ghi nhận nỗ lực của các tổ chức CSO, CCWG, Thanh niên Việt Nam và các quốc gia khác trong việc thúc đẩy chủ đề giới trong ứng phó với BĐKH, thực hiện PA; Trình bày thành quả CSO và ghi nhận của Chính phủ Việt Nam; Giới thiệu những thách thức và thành tựu ở các nước khác và cách các tổ chức quốc tế, DP hỗ trợ Chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự trong giai đoạn tới.

Nội dung:

Trong những năm qua, vấn đề giới và biến đổi khí hậu đang được các nhà hoạch định chính sách, đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ làm việc về biến đổi khí hậu ở Việt Nam quan tâm nhiều hơn. Bình đẳng giới đã được tăng cường trong các chính sách, kế hoạch, chương trình về biến đổi khí hậu của Việt Nam bao gồm các đóng góp do quốc gia xác định (NDC), kế hoạch thích ứng quốc gia (NAP) và truyền thông quốc gia. Quy trình thu thập bằng chứng và lưu trữ định tính về lồng ghép chính sách biến đổi khí hậu về giới ở Việt Nam đã được áp dụng để xác định cơ hội và thách thức khi lồng ghép giới vào NDC cập nhật của Việt Nam và khuyến nghị lồng ghép giới vào Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu cho đến năm 2050.

Đối với INDC năm 2015, Giới lần đầu tiên được lồng ghép trong NDC trong hợp phần thích ứng. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu đến năm 2020. Vị trí của phụ nữ, bình đẳng giới, người nghèo và dân tộc thiểu số được chỉ ra trong hợp phần thích ứng. Thích ứng với biến đổi khí hậu phải đi đôi với phát triển bền vững, hướng tới nền kinh tế các-bon thấp và bảo đảm tính đồng bộ, bao trùm, liên ngành, liên vùng, bình đẳng giới, xóa đói, giảm nghèo.

Việt Nam đã đệ trình Báo cáo Truyền thông Quốc gia lần thứ 3 lên UNFCCC năm 2018 khẳng định cam kết chủ động của Chính phủ Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Một phiên riêng về phân tích tác động của biến đổi khí hậu đối với bình đẳng giới và tính dễ bị tổn thương của phụ nữ trước các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã được trình bày.

Trong quá trình rà soát và cập nhật NDC của Việt Nam (2017-2020), bình đẳng giới đã được đưa vào nội dung thảo luận. Một số tổ chức như UN Women, GIZ và những tổ chức khác đã nắm bắt cơ hội quan trọng này để vận động cho việc lồng ghép các yếu tố đầu vào về giới trong cả tài liệu và việc thực hiện trong tương lai.

Đối với Kế hoạch thích ứng quốc gia, giới đã được phản ánh trong (i) danh sách các nhiệm vụ trong các lĩnh vực ưu tiên chính trong NAP: Nông nghiệp và phát triển nông thôn; quản lý rủi ro thiên tai; môi trường và đa dạng sinh học; cơ sở hạ tầng; Quy hoạch xây dựng và đô thị; Công thương và năng lượng; Sức khỏe cộng đồng, Các vấn đề xã hội lao động; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; (ii) Tính dễ bị tổn thương của các nhóm yếu thế như người nghèo, dân tộc thiểu số, phụ nữ, trẻ em và người già cũng được ghi nhận; (iii) Nâng cao năng lực và phát triển nguồn nhân lực nữ, thúc đẩy bình đẳng giới trong thích ứng với biến đổi khí hậu; (iv) Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng xác định các nhiệm vụ nhằm tăng cường bình đẳng giới trong ứng phó với biến đổi khí hậu trong các chính sách lao động và nâng cao năng lực của phụ nữ, phát triển nguồn nhân lực nữ tham gia vào quá trình thích ứng với biến đổi khí hậu.

Vào ngày 1 tháng 11 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã công bố cam kết mới về việc trung hòa các-bon vào năm 2050. Do đó, chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu của quốc gia đang được triển khai cho giai đoạn đến năm 2050 sẽ được điều chỉnh để phản ánh cam kết này. Do đó, chúng ta cần tìm hiểu thêm cơ hội để lồng ghép giới và đề xuất các nhiệm vụ ưu tiên phù hợp để thực hiện chiến lược sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trong giai đoạn tới, CSO được kỳ vọng sẽ tham gia nhiều hơn nữa vào ứng phó với biến đổi khí hậu, chung tay với Chính phủ để thực hiện chiến lược và chính sách BĐKH được duy trì về giới.

Một số nội dung khác tại Hội nghị:

– Giới trong ngành điện.

– Nỗ lực của CSO trong việc vận động hội nhập giới vào BĐKH ở Việt Nam và cấp độ toàn cầu, giới thiệu CARE, dự án SV và các thành tựu cũng như hoạt động của CARE về giới và BĐKH

– Kinh nghiệm của CSO ở Myanmar trong việc ủng hộ bình đẳng giới trong các dự án BĐKH đã chia sẻ về các những thách thức và khuyến nghị.

– Hỗ trợ quốc tế cho các quốc gia về bình đẳng giới ở Đông Nam Á và Việt Nam đã chia sẻ về các thành tựu của UNW Women ở ĐNÁ (Thái Lan) và Việt Nam (lồng ghép giới vào Chiến lược quốc gia phòng chống BĐKH và các thành tựu khác); chia sẻ về các định hướng hỗ trợ cho khu vực và Việt Nam trong giai đoạn tới.

– Tiếng nói từ thế hệ thanh niên với BĐKH từ Việt Nam: đã chia sẻ các hoạt động về ứng phó với biến đổi khí hậu của thanh niên Việt Nam và đưa ra các khuyến nghị để tăng cường vai trò của Thanh niên đối với ứng phó với BĐKH và khuyến nghị về BĐKH và tương lai của hành tinh của Thanh niên.

Đại diện Việt Nam tham gia phát biểu tại Hội thảo là TS. Chu Thị Thanh Hương, Cục biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường