HỘI THẢO VỀ THỎA THUẬN PARIS VỀ KHÍ HẬU VÀ ĐÓNG GÓP DO QUỐC GIA TỰ QUYẾT ĐỊNH (NDC) CỦA VIỆT NAM

Sáng ngày 24/11/2016, tại thành phố Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Viện KTTVBĐKH) đã tổ chức hội thảo thông báo các kết quả chính của Hội nghị các bên lần thứ 22 (COP22), chia sẻ thông tin về Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định và các điểm chính trong Thỏa thuận Paris, tạo diễn đàn để trao đổi về đàm phán khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam và cập nhật Kịch bản Biến đổi khí hậu và Nước biển dâng cho Việt Nam.

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện KTTVBĐKH; PGS.TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng, Viện KTTVBĐKH; Ông Nguyễn Khắc Hiếu, Phó Cục Trưởng Cục KTTVBĐKH; Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục KTTVBĐKH kiêm Phó Trưởng Đoàn đàm phán Việt Nam tham dự COP 22; đại diện các Sở, Ngành liên quan tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Phân Viện KTTVBĐKH và GIZ Việt Nam.

 

 Ông Nguyễn Văn Thắng – Viện trưởng Viện KTTVBĐKH phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng thông báo đã có 112 bên/quốc gia phê chuẩn/ phê duyệt Thoả thuận Paris về khí hậu và ngay trước thềm tham dự Hội nghị COP22 vừa qua, Việt Nam đã phê duyệt Thoả thuận Paris về khí hậu và Kế hoạch của Việt Nam thực hiện Thoả thuận Paris về khí hậu tại Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 31 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ Về việc phê chuẩn Thỏa thuận Paris thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ Về việc ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Kế hoạch Pari về BĐKH, trong đó giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương triển khai thực hiện và phổ biến rộng rãi về Thỏa thuận Paris ngay sau khi văn kiện có hiệu lực. Việc thông qua này được coi là cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu cắt giảm 8% khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường từ nguồn lực quốc gia và con số này có thể tăng lên tới 25% nếu có sự hỗ trợ từ nguồn lực quốc tế.

 

Ông Nguyễn Văn Thắng – Viện trưởng Viện KTTVBĐKH chủ trì hội thảo

Hội thảo đã cung cấp cho các đại biểu những thông tin cập nhật về quá trình đàm phán khí hậu; những điểm chính của Thỏa thuận Paris và những nội dung quan trọng của Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), đồng thời thông báo những điểm chính bản cập nhật Kịch bản BĐKH và nước biển dâng cho Việt Nam. Những thông tin và kiến thức bổ ích do các báo cáo viên mang đến đã góp phần hỗ trợ cho công tác liên quan đến BĐKH tại địa phương.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Trả lời