Một năm khó khăn nhưng rực rỡ thành tựu của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu

Đó là những điều được thể hiện rõ nét trong “Hội nghị triển khai công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021” của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) diễn ra chiều 25/12.

Hội nghị có sự tham gia của ông Lê Công Thành, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và đông đủ lãnh đạo cũng như cán bộ viên chức trong Viện.

 
Toàn cảnh buổi Hội nghị 

Một năm khó khăn nhưng nhiều thành tựu

Năm 2020, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19. Xác định được những khó khăn do dịch bệnh gây ra, Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Khoa học KTTV&BĐKH đã tập trung giám sát, chỉ đạo việc thực hiện Kế hoạch công tác năm 2020 đầy quyết liệt. Với tinh thần vượt lên khó khăn và thử thách, năm 2020 tuy nhiều biến động nhưng những thành tựu mà Viện Khoa học KTTV&BĐKH đã đạt được một lần nữa khẳng định vị thế Viện đầu ngành trong lĩnh vực Biến đổi khí hậu.

Theo đó, trong năm 2020, các công tác của Viện đều đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, trong công tác Khoa học và công nghệ về việc thực hiện các đề tài thì Viện đã triển khai đúng tiến độ 04 đề tài cấp nhà nước thuộc Chương trình KC.08/16-20 và 01 đề tài cấp nhà nước thuộc Chương trình KC.08/16-20 đã được Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận kết quả; Triển khai đúng tiến độ 13 đề tài cấp Bộ chuyển tiếp năm 2017 và 2018 trong đó đã có 03 trong 05 đề tài (dự kiến kết thúc năm 2020) tổ chức nghiệm thu cấp Bộ; Triển khai 03 đề tài cấp cơ sở mở mới năm 2020; Trình Bộ thuyết minh các đề tài mở mới cấp Bộ; Thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2020 và đề xuất nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2021.

Về các dự án, năm 2020 Viện đã hoàn thiện hồ sơ kết thúc 04 dự án chuyển tiếp thuộc nguồn SNKT, hoàn thiện đề xuất, chỉnh sửa nội dung và triển khai thực hiện 02 dự án khác được Bộ cho phép giãn tiến độ và kết thúc năm 2020 và 2021; Đã trình Bộ phê duyệt dự án “Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo lũ, ngập lụt”…

Công tác nghiệp vụ, đào tạo, hợp tác quốc tế đều đảm bảo thực hiện tốt các mục tiêu đặt ra.

Tại Hội nghị, PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH đã đặc biệt nhấn mạnh về những thành tựu của Viện trong năm 2020 như: Xuất bản 40 bài báo trong nước và quốc tế, trong đó có 12 bài trên các tạp chí quốc tế có uy tín; Tham gia xây dựng 12 văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, kế hoạch, chương trình theo chỉ đạo của Bộ; Viện cũng đã mở rộng các lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư vấn với tổng kinh phí hoạt động dịch vụ là 10,98 tỷ đồng, chiếm 28% tổng kinh phí của Viện năm 2020…

 

PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH

Đồng quan điểm với những thành tựu mà Viện Khoa học KTTV&BĐKH đã đạt được trong năm vừa qua, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn bổ sung thêm rằng: Trong năm 2020, dù có dịch bệnh và thiên tai diễn biến vô cùng phức tạp nhưng Viện Khoa học KTTV&BĐKH luôn sát cánh, hỗ trợ đắc lực cho Tổng cục trong công tác dự báo thiên tai. Ông Cường nhấn mạnh đến vai trò của Viện, dù trong bất kỳ đợt thiên tai nào cũng luôn cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho Tổng cục. Cụ thể như trong đợt bão lũ tại các tỉnh miền Trung vừa qua, Viện đã thường xuyên trao đổi thông tin bằng mọi hình thức cho Tổng cục từ họp trực tiếp, email cho đến trực tuyến. Chính nhờ những đóng góp của Viện khiến công tác dự báo thêm chính xác và góp phần phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

 Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Là đơn vị chuyên về Biến đổi khí hậu nhưng ông Phạm Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu phải thừa nhận rằng năm 2020, Viện Khoa học KTTV&BĐKH đã giúp đỡ Cục rất nhiều trong các hoạt động như: Phối hợp hỗ trợ cập nhật NDC của Việt Nam với chất lượng rất tốt; Xây dựng kế hoạch thích ứng quốc gia NAP đã được Thủ tướng phê duyệt; Xây dựng kế hoạch ứng phó với Biến đổi khí hậu đến năm 2030 tầm nhìn 2050 đã được trình Thủ tướng xem xét… 

 
Ông Phạm Văn Tấn, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu

Hướng tới năm 2021 với những nhiệm vụ mới

Một năm đã qua khi ngoài dịch bệnh còn có bão chồng bão, lũ chồng lũ nhưng Ban Lãnh đạo và các cán bộ nhân viên của Viện Khoa học KTTV&BĐKH đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Nói về những nhiệm vụ Viện cần thực hiện trong năm mới 2021, Thứ trưởng Lê Công Thành cho rằng, Viện Khoa học KTTV&BĐKH cần tập trung đẩy mạnh việc xây dựng, phát triển KTTV vì đây là lĩnh vực có vai trò rất cần thiết trong đời sống xã hội nói chung, công cuộc phát triển kinh tế – xã hội nói riêng.

Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Viện Khoa học KTTV&BĐKH cần tăng cường đề xuất, nghiên cứu và thực hiện các dự án, đề tài về lĩnh vực KTTV. Thứ trưởng mong muốn Viện sẽ phối hợp với cơ quan, Bộ, ngành để chủ động cung cấp thông tin, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống thiên tai.

Với tiềm năng và nền tảng sẵn có của một Viện nghiên cứu đầu ngành về BĐKH, Thứ trưởng kỳ vọng rằng trong giai đoạn mới, Viện sẽ đẩy mạnh phát triển dịch vụ, nghiên cứu khoa học ứng dụng các công nghệ mới như công nghệ BigData, trí tuệ nhân tạo để phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, đáp ứng các yêu cầu trong thời đại 4.0.

 

Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá về những thành tựu đã đạt được trong một năm vừa qua, PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH cho rằng: Trong năm 2020, Viện Khoa học KTTV&BĐKH đã cơ bản hoàn thành kế hoạch được giao. Viện đã chủ động trong việc xây dựng đề xuất các nhiệm vụ, đề tài, dự án, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, kết quả nghiên cứu đạt chất lượng, cùng với đó là các hoạt động nghiên cứu được đẩy nhanh tiến độ. Viện đã xây dựng đầy đủ các quy chế hoạt động nội bộ giúp công tác quản lý chủ động, có kế hoạch và có phương hướng giải quyết kịp thời những nhiệm vụ gặp khó khăn… Từ đó, chất lượng các đề tài dự án ngày càng được nâng cao, đảm bảo được tiến độ.

Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH nhấn mạnh rằng, dù nguồn nhân lực biến động nhưng Viện vẫn duy trì được 5 mã ngành đào tạo; Tạp chí Khoa học Biến đổi khí hậu của Viện xuất bản đủ 04 số/năm và chất lượng lẫn số lượng bài viết luôn được đảm bảo.

Hướng tới năm 2021, Viện Khoa học KTTV&BĐKH sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ viên chức đáp ứng nhu cầu phát triển của toàn ngành trong thời đại mới.

 

PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH

Với những thành tựu đã đạt được trong năm vừa qua, Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH tin tưởng rằng năm 2021, Viện sẽ tiếp tục phấn đấu và thực hiện tốt hơn nữa những yêu cầu mà Bộ đề ra, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống thiên tai nói riêng và phát triển kinh tế – xã hội nói chung.

Trần Tân 

Trả lời