Tuyên bố chung: Tăng cường hành động vì khí hậu

Chủ tịch COP26 Alok Sharma đã đến thăm Hà Nội từ ngày 28-29 tháng 5 năm 2021. Trong chuyến thăm, Chủ tịch COP26 đã gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà – Trưởng Ban Công tác đàm phán của Việt Nam về biến đổi khí hậu và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

 
Sau khi trao đổi thẳng thắn và xây dựng về các vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, tài chính khí hậu và các nội dung đàm phán của Hội nghị COP26, Chủ tịch COP26 Alok Sharma và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đưa ra tuyên bố sau:
 
Hai bên kêu gọi tăng cường hành động vì khí hậu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh COP26 sẽ được tổ chức tại Glasgow vào tháng 11 và thống nhất về tầm quan trọng của các hành động tiếp theo sau COP26.
 
Ông Sharma ghi nhận mức độ dễ bị tổn thương đặc biệt của Việt Nam trước tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời hoan nghênh cam kết và sự tham gia của Việt Nam, bao gồm cả cuộc tranh luận mở về Biến đổi khí hậu và An ninh của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) do Thủ tướng Vương quốc Anh Johnson chủ trì vào tháng 2 năm 2021.
 
Hai bên ghi nhận những nỗ lực toàn cầu cần thiết để duy trì động lực trước COP26 nhằm giải quyết mối đe dọa khẩn cấp của biến đổi khí hậu. Hai bên nhất trí rằng hành động để giới hạn mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C vào cuối thế kỷ nhằm tránh tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu, phù hợp với Thoả thuận Paris là vấn đề sống còn đối với thế giới. Để đạt được mục tiêu này, Chủ tịch COP nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào giữa thế kỷ và xây dựng Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) phù hợp với điều này.
 
Ông Sharma đã trình bày NDC đầy tham vọng của Vương quốc Anh. Hai bên thảo luận về sự hỗ trợ của Vương quốc Anh đối với quá trình chuyển dịch năng lượng của Việt Nam, bao gồm cả việc đẩy nhanh phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Cả Vương quốc Anh và Việt Nam đều hoan nghênh các thông báo gần đây về mục tiêu đưa mức phát thải ròng về “0” trong khu vực, và Việt Nam xác nhận ý định sẽ đạt mức phát thải ròng về “0” sớm nhất có thể dựa trên sự hỗ trợ hơn nữa của cộng đồng quốc tế. Việt Nam khẳng định chủ trương nhất quán của mình chuyển dịch từ nền kinh tế “nâu” sang nền kinh tế dựa trên năng lượng xanh, năng lượng tái tạo, phát thải ít các-bon, với một lộ trình phù hợp về trình độ và nhu cầu phát triển, cũng như sự hỗ trợ thoả đáng về công nghệ, tài chính của các nước phát triển nói chung cũng như của Vương quốc Anh nói riêng.
 
Vương quốc Anh tái khẳng định quyết tâm hỗ trợ Việt Nam trong các nỗ lực về biến đổi khí hậu, đặc biệt là thích ứng với biến đổi khí hậu và năng lượng, thông qua các khuôn khổ song phương và đa phương để giúp thực hiện mục tiêu này, bao gồm cả Quỹ Khí hậu Xanh và Hội đồng Chuyển dịch Năng lượng COP26, phù hợp với hỗ trợ quốc tế cho nhu cầu của Việt Nam. Ông Sharma hoan nghênh triển vọng đẩy nhanh chuyển dịch từ than sang năng lượng sạch và năng lượng tái tạo trong Quy hoạch điện VIII, trên cơ sở đầu tư gần đây của Việt Nam vào năng lượng mặt trời, năng lượng gió, tạo ra tăng trưởng kinh tế và công ăn việc làm bền vững.
 
Hai bên cũng thảo luận về khả năng thích ứng, khả năng chống chịu cũng như tầm quan trọng của các giải pháp thuận tự nhiên để ứng phó với biến đổi khí hậu. Ông Sharma hoan nghênh cam kết của Việt Nam trong việc trồng một tỷ cây xanh và việc Việt Nam đang tích cực xem xét đăng ký tham gia Liên minh Hành động Thích ứng.
 
Hai bên nhất trí rằng cộng đồng quốc tế cần tiếp tục hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời các nước phát triển phải đáp ứng các cam kết tài chính khí hậu theo Thỏa thuận Paris.
 
Hai bên thống nhất tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong năm nay, trước thềm COP26. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định phía Việt Nam trong phạm vi có thể sẽ nỗ lực tối đa để đóng góp vào thành công của Hội nghị COP26.
 
Là nước chủ nhà của COP26, Vương quốc Anh sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh để hỗ trợ việc tham dự COP26 của Việt Nam và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương.
 
Nguồn: Cục Biến đổi khí hậu 

Trả lời