Hội nghị Ban chỉ đạo IHP khu vực châu Á – Thái Bình Dương (RSC – AP) lần thứ 28

Hội nghị được tổ chức nhằm khuyến khích các nước thành viên đẩy mạnh các nghiên cứu về thủy văn, nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước và phối hợp trong hoạt động nghiên cứu và đào tạo.

 
Ban chủ tịch tại điểm cầu Hà Nội
 
Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu phối hợp cùng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNESCO), Ủy ban quốc gia Việt Nam về Chương trình Thủy văn quốc tế tổ chức “Hội nghị Ban chỉ đạo IHP khu vực châu Á – Thái Bình Dương (RSC – AP) lần thứ 28 và Hội thảo Phương pháp luận về phân tích thủy văn (CHA)” trong hai ngày 24-25 tại Hà Nội.
 
Hội nghị có sự tham gia của GS.TS. Trần Thục, Chủ tịch UBQG của Việt Nam về Chương trình Thủy văn quốc tế UNESCO; ông Zhongbo Yu, Chủ tịch Ban chỉ đạo Chương trình Thủy văn quốc tế khu vực châu Á và Thái Bình Dương; ông Christian Manhart, Trưởng đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam; đại diện Vụ Khoa học Công nghệ, Lãnh đạo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu cùng đông đảo đại diện ủy ban quốc gia của các nước về Chương trình Thủy văn quốc tế.
 
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị
 
Những thách thức đối với tài nguyên nước
 
Chương trình Thủy văn quốc tế của UNESCO (IHP), được thành lập vào năm 1975, với trọng tâm của chương trình tập trung vào việc nâng cao kiến thức thủy văn thông qua các hỗ trợ về chương trình nghiên cứu khoa học và giáo dục. Thông qua đó, các Quốc gia thành viên có thể nâng cao kiến thức về chu trình nước, thủy văn và năng lực phát triển nguồn nước.
 
Như một hoạt động thường niên, Hội nghị lần thứ 28 được tổ chức với mục đích khuyến khích các nước thành viên đẩy mạnh các nghiên cứu về thủy văn, nâng cao năng lực quản lý tài nguyên nước và phối hợp trong hoạt động nghiên cứu và đào tạo.
 
Bên cạnh đó, Hội nghị lần thứ 28 còn kết hợp với Hội thảo Phương pháp luận về phân tích thủy văn sẽ tiếp tục cung cấp nền tảng và kiến thức để mở rộng hợp tác trong cộng đồng khoa học quốc tế nhằm giải quyết sâu hơn nữa những vấn đề về thủy văn, an ninh nước.
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Trần Thục, Chủ tịch UBQG của Việt Nam về Chương trình Thủy văn quốc tế UNESCO nhấn mạnh: Biến đổi khí hậu đã tạo ra những thách thức đối với tài nguyên nước trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, ngày nước thế giới năm 2021 đã lấy chủ đề “Giá trị của nước”. Nước là nguồn sống của con người, là nền tảng để phát triển kinh tế – xã hội.
 
GS.TS. Trần Thục phát biểu khai mạc Hội nghị
 
Vị giáo sư đầu ngành Thủy lợi cũng cho biết thêm, tài nguyên nước Việt Nam tuy phong phú, song phụ thuộc nhiều vào nguồn cấp ngoài biên giới. Trung bình mỗi năm các sông, suối xuyên biên giới chuyển vào Việt Nam lượng nước khoảng 520 tỉ m3, chiếm khoảng 63% tổng lượng nước trung bình hàng năm. Nhu cầu sử dụng nước đã tăng đến 6 lần trong thế kỷ vừa qua. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm nước ngày càng tăng; rừng đầu nguồn bị suy giảm, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, xâm nhập mặn và các hiện tượng thời tiết cực đoan đã và đang tác động sâu sắc tới an ninh nước, đe dọa sự phát triển bền vững của đất nước.
 
Đảm bảo an ninh nước cũng như nhận thức được giá trị của nước trong bối cảnh biến đối khí hậu và sự gia tăng dân số, đô thị hóa và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung là những thách thức mà chúng ta cần phải giải quyết. Những thách thức này cần được nhìn nhận từ nhiều góc độ khác nhau như nhận thức, năng lực, công nghệ, cơ sở hạ tầng, quản lý, thể chế và chính sách… An ninh nước sẽ không được đảm bảo nếu không có giải pháp hữu hiệu để quản lý. Để giải quyết những vấn đề này, cần có sự tham gia tích cực của cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý của các quốc gia thành viên.
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến
 
Giải quyết vấn đề an ninh nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện các quốc gia như: Iran, Việt Nam, Nhật Bản, Ô-xtrây-lia, Hàn Quốc trình bày báo cáo quốc gia về tài nguyên nước. Các báo cáo đã nêu lên các vấn đề về an ninh nước đối với từng quốc gia cụ thể, từ thuận lợi, khó khăn cho đến những thành tựu mà chương trình Thủy văn quốc tế đã làm được trong thời gian qua.
 
TS. Trần Thanh Thủy (Trưởng Phòng Khoa học, Đào tạo và Hợp tác quốc tế – Viện Khoa học KTTV&BĐKH) trình bày báo cáo quốc gia
 
Các đại biểu tham dự Hội nghị đã trao đổi, thảo luận những thách thức cũng như đề ra những giải pháp hiệu quả để giải quyết được vấn đề an ninh nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
 
Cùng với đó, các bên liên quan cũng nhất trí sẽ cùng hợp tác chặt chẽ hơn nữa để nâng cao cơ hội phát triển, áp dụng và triển khai các giải pháp, tiếp cận khoa học và công nghệ nhằm góp phần phát triển hiệu quả và bền vững hơn nữa các phương pháp quản lý nước, đảm bảo an ninh nước.
 

Toàn cảnh Hội nghị
 
Để đảm bảo an ninh nước trong thời gian tới, mỗi nước đều cần chủ động tìm kiếm một giải pháp lâu dài về sử dụng, khai thác nguồn nước, hình thành các cơ chế xử lý các vấn đề về an ninh nước; nâng cao nhận thức pháp luật cùng vai trò của các tổ chức xã hội và báo giới đối với vấn đề quan trọng này.
 
Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, video phóng sự “An ninh nước Việt Nam” được chiếu tại Hội nghị đã cho thấy cái nhìn toàn cảnh về vai trò tích cực của hoạt động vận hành liên hồ chứa tại nước chủ nhà trong những năm qua.

Trả lời