Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm 2019

Chiều ngày 28/12, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ
chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch công tác năm
2019. Thứ trưởng Lê Công Thành đã tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Đến dự Hội nghị
còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, viên
chức và người lao động của Viện.

  

 Thứ trưởng Lê Công Thành phát biểu chỉ đạo Hội ngh

Báo cáo tại hội nghị, Phó Viện trưởng Huỳnh Thị lan Hương cho biết: ngay từ đầu năm 2018, Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Viện KTTVBĐKH) đã tập trung chỉ đạo việc xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình công tác năm 2018 trên cơ sở kế hoạch và chức năng, nhiệm vụ của Viện do Bộ giao. Các đơn vị thuộc Viện đã tích cực triển khai thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả tốt trên các mặt công tác thuộc phạm vi của Viện. Kết quả cụ thể như sau:

Trong công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ về khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu, Viện đã triển khai đảm bảo tiến độ và chất lượng của 05 đề tài cấp Nhà nước, 18 đề tài cấp Bộ (05 đề tài chuyển tiếp 2016, 05 đề đề tài chuyển tiếp 2017 và 08 đề tài mở mới năm 2018), 05 đề tài cấp cơ sở. 

Viện cũng đã hoàn thành số các đề án/dự án do Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường giao; hoàn thành kết thúc 2 dự án; điều chỉnh và thực hiện đúng tiến độ 6 dự án chuyển tiếp thuộc nguồn SNKT; trình Bộ 05 đề xuất nhiệm vụ mở mới thuộc Chương trình mục tiêu Ứng phó với BĐKH và Tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020; Đang triển khai xây dựng các đề xuất nhiệm vụ trên cơ sở Kế hoạch hành động của Bộ TNMT về triển khai thực hiện Nghị quyết 120-NQ/CP của Chính phủ ngày 17/11/2017 và Nghị quyết 76/NQ-CP của Chính phủ ngày 18 tháng 6 năm 2018.

Nhìn chung công tác khoa học công nghệ của Viện ngày càng được chuyên môn hóa, tổ chức khoa học, từ việc xây dựng kế hoạch, đề xuất nhiệm vụ khoa học, tổ chức thẩm định tài chính, nội dung các nhiệm vụ khoa học. Viện tăng cường tính chủ động trong việc xây dựng đề xuất các nhiệm vụ, đề tài, dự án, đảm bảo các đề xuất đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, kết quả nghiên cứu đạt chất lượng, cùng với đó là các hoạt động nghiên cứu được đẩy nhanh tiến độ.

Đồng thời, về công tác nghiệp vụ, Viện đã tích cực triển khai dự báo bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn và thông tin thời tiết hàng ngày; dự báo thủy văn hệ thống sông Hồng – Thái Bình; cảnh báo lũ quét; ra các bản tin thông báo và dự báo khí hậu hàng tháng; Thông báo Khí tượng nông nghiệp …Trong năm 2018, Viện tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đặc thù được giao hàng năm “Tổ chức hoạt động và vận hành các trạm giám sát lắng đọng axit trong khuôn khổ mạng lưới giám sát axit vùng Đông Á (EANET)”; Đưa vào hoạt động hệ thống HPC thuộc dự án “Tăng cường năng lực nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu”.

Đối với công tác đào tạo, Viện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ về đào tạo tiến sĩ trong năm 2018, tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp cơ sở cho 01 NCS và cấp Viện cho 05 NCS. Bên cạnh đó, Viện đã cử nhiều lượt cán bộ đi học các khóa huấn luyện và đào tạo ngắn hạn về chuyên môn nghiệp vụ trong và ngoài nước.

Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong năm qua, Viện đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình/dự án hợp tác quốc tế, mở rộng liên kết với các Viện, trường, trung tâm nghiên cứu của các nước trong khu vực và trên thế giới về các lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường, biến đổi khí hậu…

Về chương trình công tác năm 2018, Viện sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục kiện toàn tổ chức và hoạt động của Viện và theo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới khi được Bộ ban hành; tổ chức triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ năm 2018 theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và kế hoạch của Viện; tổ chức thực hiện công tác đào tạo tiến sĩ theo kế hoạch và tuyển nghiên cứu sinh năm 2018; tiếp tục mở rộng các mối quan hệ song phương và đa phương với các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực quản lý tổng hợp, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu…

Tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Công Thành đã đánh giá cao những kết quả Viện KTTVVBĐKH đã đạt được trong năm 2018, đồng thời cũng đề cập đến những khó khan, thách thức mà Viện KTTVBĐKH cần phải vượt qua trong năm 2019. Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện, các Cục, Vụ, Viện, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã trao đổi, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các nhiệm vụ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ cụ thể trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

 

PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng phát biểu tại Hội nghị

Thay mặt Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện trưởng Nguyễn Văn Thắng đã ghi nhận ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng; tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đơn vị và khẳng định, tập thể cán bộ, viên chức và người lao động của Viện sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo; đẩy mạnh quan hệ hợp tác quốc tế; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2019.

Đại diện Vụ Thi đua khen thưởng công bố Quyết định thi đua, khen thưởng cho Viện trường. PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Phó Viện trưởng. PGS. TS. Huỳnh Thị Lan Hương, TS. Lê Ngọc Cầu.

 
                                                                            Ảnh trao Bằng khen
 
 
 
Thứ trưởng Lê Công Thành trao Quyết định nghỉ hưu cho PVT. Nguyễn Khắc Hiếu
 
 
Toàn cảnh Hội nghị 
Phòng KHĐTHTQT 
 

Trả lời