Hội thảo khoa học luận án tiến sĩ lần 1 của NCS. Trịnh Hoàng Dương

Sáng ngày 17/6/2021, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội thảo khoa học luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh (NCS) Trịnh Hoàng Dương với đề tài: “Nghiên cứu đánh giá diễn biến năng lượng bão trên Biển Đông”, ngành: Khí tượng và khí hậu học; Mã số: 9440222.

 

Các chuyên gia tham dự Hội thảo

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GDĐT đã ban hành công văn số 707/BGDĐT-GDĐH, ngày 26 tháng 02 năm 2021, về việc hướng dẫn đánh giá đồ án, luận văn, luận án tốt nghiệp theo hình thức trực tuyến năm 2021 trong thời gian dịch COVID-19.

Thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo cho NCS. tốt nghiệp đúng tiến độ, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội thảo khoa học luận án tiến sĩ cho NCS. Trịnh Hoàng Dương theo hình thức bán trực tuyến. Hội thảo diễn ra tại phòng 131 dành cho NCS. trình bày và các điểm cầu ngoài viện dành cho một số thầy cô.

 

PGS. TS. Phạm Thị Thanh Ngà chủ trì Hội thảo

Buổi Hội thảo khoa học diễn ra dưới sự chủ trì của PGS. TS. Phạm Thị Thanh Ngà (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu), với sự tham gia chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng (Viện trưởng) cùng các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Khí tượng, khí hậu đến từ các cơ quan trong Bộ.

 

Các điểm cầu trực tuyến

Hội thảo đã nghe NCS. Trịnh Hoàng Dương trình bày các nội dung của luận án. Trong đó, luận án xác định hai mục tiêu chính: Đánh giá được đặc điểm của bão trên Biển Đông dựa trên chỉ số năng lượng bão tích lũy; Đánh giá được khả năng dự báo chỉ số năng lượng bão tích lũy trên Biển Đông bằng phương pháp thống kê.

 

NCS. Trịnh Hoàng Dương trình bày các nội dung của luận án

Những đóng góp mới của luận án gồm: 1) Đã xác định được đặc điểm hoạt động của bão trên Biển Đông dựa trên chỉ số năng lượng bão và mối quan hệ thống kê của SST phía Đông Nam Nhật Bản và EASJ với chỉ số năng lượng bão tích lũy trên Biển Đông trên cơ sở số liệu quan trắc của JMA và JTWC; 2) Đã xây dựng được mô hình dự báo hạn mùa bão dựa trên chỉ số năng lượng bão tích lũy bằng phương pháp thống kê trên cơ sở sản phẩm dự báo hạn mùa 9 tháng của CFSv2.

Sau khi nghe NCS. trình bày, các nhà khoa học tham gia hội thảo đã có những ý kiến góp ý quý báu cho NCS. để tiếp tục hoàn thiện Luận án.

Trả lời