Ngày 28/10, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH) tiếp và làm việc với đoàn Nhật bản về tiềm năng sử dụng nhiên liệu sinh khối rắn từ phế phẩm nông nghiệp tại Việt Nam. Cuộc họp kỹ thuật là dịp để trao đổi thông tin, thảo luận về tiềm năng phát triển mô hình sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp làm nhiên liệu sinh khối rắn, nhằm giảm phát thải khí nhà kính, cải thiện chất lượng không khí và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp.

TS. Lê Ngọc Cầu phát biểu khai mạc tại cuộc họp
Tham dự cuộc họp, về phía Việt Nam có TS. Lê Ngọc Cầu (Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH), Đại diện Cục Môi trường, Đại diện Cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cùng các chuyên gia thuộc lĩnh vực Biến đổi khí hậu và môi trường; Về phía Nhật Bản có Ông Tomoyuki Izumi (Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Môi trường Nhật Bản), Ông Takashi Tomisaka (Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm Không khí châu Á (ACAP) và các nghiên cứu viên cao cấp thuộc ACAP.
Phát biểu tại cuộc họp, TS. Lê Ngọc Cầu, Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH nhấn mạnh, với đặc thù là một nước có sản lượng nông nghiệp lớn, Việt Nam tạo ra mỗi năm một khối lượng lớn phụ phẩm như rơm rạ, trấu, bã mía, vỏ cà phê và nhiều loại phế phụ phẩm khác… Do đó, nghiên cứu và thúc đẩy chuyển đổi các phế phẩm này thành nhiên liệu sinh khối rắn không chỉ mang lại lợi ích về giảm phát thải khí nhà kính, giảm ô nhiễm không khí, mà còn đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế tuần hoàn và nông nghiệp bền vững – phù hợp với Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu đến năm 2050 và Chiến lược năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Ông Tomoyuki Izumi, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Môi trường Nhật Bản
Theo ông Cầu, triển khai hợp tác trong lĩnh vực này sẽ mở ra một hướng đi mới cho việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trong tận dụng phế phẩm nông nghiệp, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác khoa học – công nghệ và môi trường giữa Việt Nam và Nhật Bản trong khuôn khổ JCM. Đồng thời, các bên sẽ có điều kiện đánh giá thực tiễn tiềm năng cung ứng nguyên liệu, công nghệ sản xuất, cũng như nhu cầu sử dụng nhiên liệu sinh khối tại địa phương.

Ông Takashi Tomisaka (Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm Không khí châu Á (ACAP))
Đồng tình với Ông Cầu, Ông Tomoyuki Izumi (Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Môi trường Nhật Bản (MOEJ) và Ông Takashi Tomisaka (Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm Không khí châu Á (ACAP)) đã chia sẻ về thông điệp hợp tác rất ý nghĩa trong lĩnh vực giảm phát thải.

Các đại biểu tham dự cuộc họp
Tại cuộc họp, các chuyên gia phía Nhật Bản đã giới thiệu tổng quan về nghiên cứu tiền khả thi thay thế nhiên liệu than bằng nhiên liệu sinh khối rắn tại Việt Nam; đánh giá tiềm năng sử dụng phế phẩm nông nghiệp tại Việt Nam và giới thiệu công nghệ sản xuất nhiên liệu sinh khối rắn từ phế phẩm nông nghiệp – một trong những giải pháp công nghệ được kỳ vọng góp phần giảm phát thải và tận dụng hiệu quả tài nguyên nông nghiệp.
Cuộc họp đã ghi nhận nhiều ý kiến và kết quả trao đổi thiết thực, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong phát triển năng lượng sinh khối, giảm phát thải và bảo vệ môi trường.

