Trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương của Bộ TNMT đối với cá nhân và tập thể Hội chữ thập đỏ CHLB Đức

Chiều ngày 29/9, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV và BĐKH) đã long trọng tổ chức buổi lễ trao tặng bằng khen cho Hội chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam và tặng thưởng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường cho Ông Jerome Faucet, trưởng đại diện văn phòng dự án Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam.

Đại diện Viện Khoa học KTTV và BĐKH chụp ảnh lưu niệm cùng Hội chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam

Trong suốt chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong dòng chảy đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước. Khi thế giới bước vào thời kỳ tăng cường ứng phó với thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 21 là biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển kinh tế biển xanh, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, nước ta cũng đẩy mạnh thực hiện quá trình chuyển dịch mô hình tăng trưởng từ “nâu” (phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, nhiên liệu hóa thạch, gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái) sang “xanh” (sử dụng các nguồn tài nguyên có thể tái tạo, phát thải thấp), phát triển bền vững kinh tế biển.

Môi trường và khí hậu đã trở thành một trong những trọng tâm, nội dung quan trọng trong các chương trình nghị sự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong các chủ trương, quyết sách phát triển đất nước với vai trò là vừa mục tiêu vừa là động lực dẫn dắt. Tư duy bảo vệ môi trường đã chuyển bị động ứng phó, khắc phục sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát, phục hồi môi trường, các hệ sinh thái.

Chủ động hội nhập, đóng góp nhiều sáng kiến toàn cầu, khu vực về môi trường, khí hậu. Tham gia Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu tại COP21 và đưa ra cam kết đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, tuyên bố các nhà chính trị về sử dụng đất và lâm nghiệp, tham gia Liên minh toàn cầu về thích ứng với biến đổi khí hậu tại COP26. Tham gia 100 khuôn khổ hợp tác đa phương và có 90 đối tác hợp tác song phương về tài nguyên, môi trường và khí hậu, trong đó có nhiều khuôn khổ hợp tác, chúng ta đóng vai trò chủ động, dẫn dắt. Đây là những điểm nhấn trong bức tranh hội nhập của đất nước với quốc tế về môi trường và khí hậu, qua đó khẳng định vị thế, mang lại cho Việt Nam những lợi ích “kép” từ cơ hội tiếp cận tri thức, công nghệ, tài chính xanh, thực hiện tái cơ cấu lại nền kinh tế cũng như chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên.

 

Toàn cảnh buổi lễ

Để ghi nhận những nỗ lực và đóng góp đối với sự phát triển đất nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường, từng lĩnh vực và nhiều cán bộ đã vinh dự và tự hào được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý như: Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Giải thưởng Hồ Chí Minh….

Với quốc tế, nhiều tổ chức Quốc tế đã tham gia và có những đóng góp quan trọng đối với các hoạt động của ngành TNMT. Để ghi nhận công lao của các tổ chức và các cá nhân quốc tế, Bộ TNMT đã quyết định tăng bằng khen cho tập thể và Kỷ niệm chương “vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường” cho cá nhân đã có nhiều đóng góp, cống hiến cho ngành TNMT.

Được sự ủy quyền của Bộ TNMT, Viện Khoa học KTTV và BĐKH đã vinh dự tổ chức buổi lễ trao tặng bằng khen cho Hội chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam và tặng thưởng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường cho Ông Jerome Faucet, trưởng đại diện văn phòng dự án Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học KTTV và BĐKH bày tỏ lòng biết ơn chân thành đối với tập thể Hội chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam nói chung, cá nhân Ông Jerome Faucet, trưởng đại diện văn phòng dự án Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam nói riêng đã tận tâm cống hiến cho ngành TNMT trong thời gian vừa qua. PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng mong rằng mối quan hệ hợp tác giữa Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam và Bộ TNMT nói chung, Viện Viện Khoa học KTTV và BĐKH nói riêng ngày càng gắn bó, thân thiết và đạt hiệu quả cao hơn nữa.

PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ TNMT cho Hội chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam và tặng thưởng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường cho Ông Jerome Faucet

Tại buổi lễ, người đứng đầu Viện Khoa học KTTV và BĐKH đã trao bằng khen của Bộ Trưởng Bộ TNMT cho Hội chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam vì đã có thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành TNMT; tặng thưởng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Tài nguyên và Môi trường cho Ông Jerome Faucet, trưởng đại diện văn phòng dự án Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam vì đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành tài nguyên và môi trường.

Xúc động sau khi nhận bằng khen, Ông Jerome Faucet, trưởng đại diện văn phòng dự án Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam cho biết, ông rất cảm kích và cảm thấy tự hào khi được có mặt tại buổi lễ này với tư cách là Trưởng đại diện Văn phòng GRC (Hội Chữ thập đỏ Đức) tại Việt Nam và vinh dự nhận giải thưởng này. Ông Jerome Faucet cho rằng, đây là kết quả nỗ lực của cả tập thể các cán bộ GRC, nhưng quan trọng hơn đó còn là sự thành công của mối quan hệ hợp tác hiệu quả của rất nhiều tổ chức. Trong đó, quan trọng nhất là sự hợp tác chặt chẽ với các đồng nghiệp của Hội Chữ thập đỏ Đức trên toàn thế giới, những người cũng đang thử nghiệm phương pháp tiếp cận Hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo, họ đã đồng hành và luôn chia sẻ kinh nghiệm của họ với chúng tôi.

 

Ông Jerome Faucet và Bà Nguyễn Thị Hoa (đại diện văn phòng dự án Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam) phát biểu tại buổi lễ

Cùng với đó là sự hợp tác của Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam với Viện Khoa học KTTV và BĐKH bắt đầu từ năm 2017 đến nay. Cụ thể hơn là cơ hội làm việc với Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng Khí hậu. Lúc đó, mô hình hỗ trợ tài chính dựa vào dự báo (FbF) còn rất mới mẻ với Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam và phía Viện. Tuy nhiên, các thành viên của Trung tâm Nghiên cứu Khí tượng Khí hậu đã kiên nhẫn nghe chia sẻ và cùng học hỏi về mô hình FbF có thể áp dụng trong công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Theo Ông Jerome Faucet, Viện Khoa học KTTV và BĐKH và các tổ chức đã trở thành những người đóng góp vào quá trình học tập và phát triển toàn cầu về Hành động sớm dựa vào dự báo. Hiện nay Viện Khoa học KTTV và BĐKH và Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam (VNRC) là đối tác của Trung tâm FbF toàn cầu nhằm vận động cho việc chuyển đổi mô hình ứng phó sau thiên tai sang ứng phó sớm khi có thông tin cảnh báo. Ông Jerome Faucet khuyến khích Viện và VNRC tăng cường sự hợp tác và chuyển tải kiến thức về FbF với các cơ quan khác như Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Ngoài ra, Ông Jerome Faucet cũng cho biết, hiện nay, Tổ chức nông lương thế giới và Tổng cục Phòng chống thiên tai đã triển khai dự án về Hành động sớm ứng phó với bão. Điển hình trong cơn báo Noru mới đổ bộ vào Việt Nam mới đây, họ đã triển khai thí điểm hành động sớm dựa vào thông tin cảnh báo/ ngưỡng kích hoạt. Còn VNRC, các tỉnh hội Quảng Bình và Quảng Trị cũng đã triển khai thí điểm Hành động sớm dựa vào ngưỡng kích hoạt của Viện Khoa học KTTV và BĐKH đã xây dựng.

Ông Jerome Faucet đã dành những lời cảm ơn chân thành về giải thưởng đã nhận được và cảm ơn Viện Khoa học KTTV và BĐKH về sự hợp tác, tin tưởng với Hội chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam.

Trả lời