Viện Khoa học KTTV&BĐKH tham dự Hội thảo “Dự báo Thời tiết và Khí hậu” tại Đài Loan

Trong hai ngày 1 và 2/12, đoàn đại biểu của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu do PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà dẫn đầu đã tham dự Hội thảo “Dự báo Thời tiết và Khí hậu” được tổ chức tại Đài Loan.

Các đại biểu tham đự Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của đại diện nước chủ nhà là Cục thời tiết trung ương Đài Loan (CWB). Về phía Thái lan có Cục tạo mưa hoàng gia và hàng không nông nghiệp (DRRAA); Đại học Hoàng tử Songkla và Cục khí tượng Thái Lan. Về phía Việt Nam có Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu Việt Nam (IMHEN); Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo viên trình bày về các nội dung như: Giới thiệu về sự phát triển của hướng dẫn dự báo liên tục tại CWB; Tổng quan về Cục tạo mưa hoàng gia và hàng không nông nghiệp và nghiên cứu, phát triển công nghệ mưa nhân tạo; Dự báo mùa và dịch vụ thời tiết ở Đài Loan… Trong đó, đại diện Viện Khoa học KTTV&BĐKH, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà đã trình bày nội dung về hoạt động nghiên cứu của IMHEN về thời tiết, khí hậu Việt Nam. TS. Trần Thanh Thủy trình bày đánh giá rủi ro đa thiên tai cho khu vực Trung Trung Bộ.

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà trình bày tại Hội thảo

Các nội dung thảo luận tại Hội thảo nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa 3 nước về công tác dự báo thời tiết, khí hậu và các ứng dụng công nghệ trong triển khai dịch vụ khí hậu hướng tới các đơn vị sử dụng thông tin thời tiết. Đặc biệt, các nội dung trao đổi tập trung vào việc đồng hóa số liệu nhằm nâng cao độ chính xác trong công tác dự báo; ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo thời tiết.

Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu 3 nước đã cùng nhau tham quan thực địa hồ thủy điện Zengwen (Đài Loan). Đây là hồ chứa được xây dựng để điều chỉnh dòng chảy của sông Zengwen và cung cấp nguồn nước cho mục đích cải thiện và mở rộng tưới tiêu nông nghiệp ở khu vực Đài Nam. Ngoài chức năng tưới tiêu, hồ chứa đa mục tiêu còn có chức năng phát điện và phục vụ du lịch.

Hội thảo đã một lần nữa khẳng định cơ hội hợp tác giữa các bên trong công tác nghiên cứu khoa học. Trong đó, PGS. TS. Phạm Thị Thanh Ngà đã trao đổi tực tiếp cùng CWB, thống nhất đẩy mạnh các nội dung hợp tác sau trong thời gian tới gồm:

 • Nghiên cứu về thời tiết và khí hậu cực đoan: Mưa, bão, rét đậm, sóng nhiệt…
 • Kỹ thuật dự báo, bao gồm:
  • Đồng hóa dữ liệu (radar, vệ tinh) bằng cách áp dụng 3-4DVAR/GSI/LETKF, cập nhật nhanh
  • kỹ thuật hòa hợp,
  • dự báo tổ hợp;
  • xử lý hậu kỳ: Hiệu chỉnh sai số bằng các kỹ thuật cao
 • Hội nghị, hội thảo
 • Cùng xuất bản các công trình khoa học
 • Chia sẻ kết quả dự báo:
  • Hệ thống dự báo tổ hợp của CWB;
  • Hệ thống dự báo khí hậu thống kê – động lực (Dự báo mùa và dự báo nội mùa TCWB2T2)
  • Sản phẩm dự báo bão; dự báo định lượng mưa do bão bằng phương pháp tổ hợp

Chuyến công tác đã kết thúc tốt đẹp và củng cổ thêm cơ hội hợp tác của các bên.

Trả lời