Xây dựng mô hình số độ cao chính xác cao khu vực đồng bằng và ven biển phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng

Lễ Tổng kết và Bàn giao kết quả Dự án “Xây dựng mô hình số độ cao chính xác cao khu vực đồng bằng và ven biển phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng” (Giai đoạn 1)

 

Lễ ký kết và bàn giao kết quả Giai đoạn 1 của Dự án “Xây dựng mô hình số độ cao chính xác cao khu vực đồng bằng và ven biển phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng”.

      Chiều ngày 31/3, tại Hà Nội, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã phối hợp với Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu tổ chức Lễ Tổng kết và Bàn giao kết quả Dự án “Xây dựng mô hình số độ cao chính xác cao khu vực đồng bằng và ven biển phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng” (Giai đoạn 1). Tham dự có đại diện lãnh đạo các Vụ: Kế hoạch, Tài chính; Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

 

Ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

      Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Đức Hiếu, Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam cho biết, để phục vụ cho việc nghiên cứu đánh giá tác động của nước biển dâng cao thêm 1m so với thời kỳ 1980-1999 từ đó có những chính sách cụ thể đến các vấn đề xã hội, phát triển kinh tế, an ninh quốc phòng, đồng thời để có thể đáp ứng số liệu độ cao có độ chính xác cao nhằm đảm bảo xác định một cách chính xác nhất có thể về phạm vi các vùng bị ảnh hưởng do nước biển dâng theo Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã triển khai Dự án “Xây dựng mô hình số độ cao chính xác cao khu vực đồng bằng và ven biển phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng” với phạm vi nằm ở khu vực đồng bằng Nam bộ và dọc theo ven biển từ Bắc tới Nam có độ cao địa hình khoảng dưới 2m.

      Đến nay, Dự án đã được triển khai ở 3 khu vực chính là Khu vực đồng bằng Bắc bộ và tỉnh Quảng Ninh; khu vực các tỉnh ven biển Trung bộ và Đông Nam bộ; khu vực các tỉnh Nam bộ và hiện nay đã hoàn thành Giai đoạn 1. Sản phẩm của Dự án đã đáp ứng được mục tiêu đề ra, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt nam đã giao nộp kịp thời dữ liệu các khu vực hoàn thiện cho Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phục vụ công tác nghiên cứu, xây dựng Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng của Bộ Tài nguyên và Môi trường.Cụ thể, đến tháng 01/2016, Cục đã giao nộp khu miền Trung và miền Nam bao gồm 10209 mảnh; tháng 3/2016 đã giao nộp khu miền Bắc với khối lượng 4266 mảnh.

 

Toàn cảnh buổi lễ

      Lễ Tổng kết và Bàn giao kết quả Giai đoạn 1 của Dự án là dịp để các đơn vị liên quan cùng nhau tổng kết, đánh giá những thành quả đạt được cũng như các vấn đề còn tồn đồng thời chia sẻ, thảo luận để đưa ra những giải pháp, đề xuất kiến nghị để tiếp tục triển khai thực hiện các phần việc còn lại của Dự án trong thời gian tới.

      Ông Phan Đức Hiếu cũng cho biết thêm, Dự án sẽ được tiếp tục triển khai trong thời gian tới và khi hoàn thành đảm bảo xác định chính xác phạm vi vùng bị ảnh hưởng do nước biển dâng trên lãnh thổ Việt Nam phục vụ xây dựng và cập nhật kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

 

Ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phát biểu tại buổi lễ

      Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Tuệ, Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu cho biết, Dự án “Xây dựng mô hình số độ cao chính xác cao khu vực đồng bằng và ven biển phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng” là một dự án đặc thù được triển khai rất bài bản. Các đơn vị đã cố gắng, nỗ lực hết mình để triển khai xây dựng mô hình số độ cao chính xác cao, đáp ứng được yêu cầu giám sát khí hậu cũng như các nghiên cứu, tính toán kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng ở nước ta…

 

PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phát biểu tại buổi lễ

      Đại diện cho đơn vị sử dụng kết quả của Dự án, PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đánh giá cao hiệu quả của Dự án. Kết quả của Dự án với bộ dữ liệu mô hình số độ cao DEM có độ chính xác cao phủ trủm các khu vực khảo sát không những phục vụ đắc lực cho công tác xây dựng Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng mà còn phục vụ đa mục đích các yêu cầu của phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đóng góp tích cực cho công tác khảo sát điều tra, quy hoạch cơ bản của các Bộ, ngành trên toàn quốc.

 

Ông Dương Văn Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

      Với tư cách là đơn vị thi công của Dự án, ông Dương Văn Hải, Tổng giám đốc Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các đơn vị liên quan đã tạo điều kiện giúp đỡ để Tổng công ty có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong giai đoạn 1 của Dự án và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quan tâm, tạo điều kiện để Dự án tiếp tục được triển khai ở những giai đoạn tiếp theo.

      Kế thúc buổi lễ, đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan đã tiến hành Lễ ký kết và bàn giao kết quả Giai đoạn 1 của Dự án “Xây dựng mô hình số độ cao chính xác cao khu vực đồng bằng và ven biển phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng”.

Một số hình ảnh tại Lễ ký kết và bàn giao sản phẩm Dự án “Xây dựng mô hình số độ cao chính xác cao khu vực đồng bằng và ven biển phục vụ công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng”:
 
 
 
 
 
 
 

Trả lời