Viện KTTVBĐKH ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác với Trường Đại học Hanyang

Ngày 1/7, trong chuyến công tác tại Hàn Quốc dự Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 16, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà (Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác (MOU) với Ông Younkyo Kim (Hiệu trưởng Trường Đại học Hanyang, Seoul, Hàn Quốc).

Viện trưởng Viện KTTVBĐKH và Hiệu trưởng Trường Đại học Hanyang, Seoul, Hàn Quốc ký Biên bản ghi nhớ

Biên bản ghi nhớ được ký kết với mục tiêu thiết lập khuôn khổ hợp tác nhằm tăng cường nghiên cứu, đào tạo và trao đổi công nghệ trong các lĩnh vực mà Viện KTTVBĐKH và Đại học Hanyang cùng quan tâm. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các sáng kiến chung hỗ trợ tiến bộ công nghệ và môi trường cũng như xây dựng năng lực cho hai bên.

Biên bản ghi nhớ này đóng vai trò như một khuôn khổ chung cho sự hợp tác giữa Viện KTTVBĐKDH và Đại học Hanyang. Các lĩnh vực mà hai bên sẽ tập trung hợp tác bao gồm: Xây dựng và đào tạo năng lực: Tham gia vào các sáng kiến đào tạo chung, trao đổi học thuật tập trung vào các chủ đề như Hệ thống mua bán phát thải của Hàn Quốc (K-ETS), kiểm kê khí nhà kính (GHG) và nỗ lực Trung hòa carbon.

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác (MOU) với Ông Younkyo Kim

Hợp tác nghiên cứu: Thực hiện nghiên cứu và đào tạo hợp tác về công nghệ phát thải carbon thấp, thu giữ và lưu trữ carbon (CCS) và các công nghệ xanh khác như đã được xác định trong các cuộc thảo luận đang diễn ra và phù hợp với lợi ích chiến lược của cả hai Bên.

Trao đổi và Phát triển Công nghệ: Hợp tác phát triển và chia sẻ các công nghệ về giảm phát thải, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi năng lượng phù hợp với bối cảnh Việt Nam.

Hợp tác giáo dục và công nghệ: Thúc đẩy học tập và đào tạo dựa trên vấn đề liên quan đến ngành (IC-PBL) cũng như các dự án chung nhằm giải quyết các thách thức thực tế về môi trường.

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà chụp ảnh cùng Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 16

Hỗ trợ tư vấn và phát triển chính sách: Cùng hợp tác xây dựng các khuyến nghị chính sách và chiến lược cho các hoạt động môi trường bền vững, bao gồm cả việc hội nhập với các tiêu chuẩn quốc tế.

Cũng theo Biên bản ghi nhớ này, Viện KTTVBĐKH và Đại học Hanyang sẽ bắt tay vào xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết các nội dung hợp tác giữa hai bên.

Phát biểu tại lễ ký kết Biên bản ghi nhớ, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà bày tỏ kỳ vọng, trong tương lai trường Đại học Hanyag và Viện KTTVBĐKH sẽ thúc đẩy hợp tác trong nhiều hoạt động khác nhau, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến tính bền vững của môi trường và việc phát triển công nghệ.