Chìa khóa cho giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Ngày 30/5 tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH) phối hợp cùng Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước (Bộ Khoa học và Công nghệ) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế: “Khoa học và công nghệ – Chìa khóa cho giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”.

Đây là hoạt động chào mừng ngày Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024 và đặc biệt là vinh dự đón nhận kỷ niệm chương Khoa học công nghệ (KHCN) của Bộ Trưởng Bộ KHCN trao cho GS. Trần Thục. Chương trình hội thảo được chia thành hai phiên diễn ra vào buổi sáng và buổi chiều với các nội dung khác nhau.

Phiên buổi sáng diễn ra tại Viện KTTVBĐKH

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà (Viện trưởng Viện KTTVBĐKH) cho biết, Viện KTTVBĐKH với bề dầy gần 50 năm hình thành và phát triển, là đơn vị đi đầu trong nghiên cứu khoa học về khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Viện được Bộ TNMT tin tưởng giao trọng trách là đơn vị đầu mối chuyên môn của Chương trình Thủy văn quốc tế tại Việt Nam từ năm 2004.

PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà phát biểu khai mạc phiên hội thảo buổi sáng

Chương trình Thủy văn quốc tế (IHP) thuộc Tiểu ban KHCN của UNESCO được thành lập vào năm 1975, đến nay đang ở giai đoạn 9 (IHP 9) 2022 – 2029 với chủ đề “Khoa học cho một thế giới bảo đảm an ninh nước trong bối cảnh môi trường đang thay đổi” với tầm nhìn hướng đến thế giới an toàn về nước, quản lý tổng hợp hiệu quả nguồn nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Để đạt được những mục tiêu này, điều quan trọng là phải đổi mới, phát triển khoa học và công nghệ, tạo ra tri thức khoa học tổng hợp.

GS.TS. Trần Thục phát biểu tại phiên hội thảo sáng

Theo PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà, hội thảo với sự tham gia của các nhà khoa học có uy tín trong nước và khách mời quốc tế trong lĩnh vực khí tượng-khí hậu, thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu sẽ là dịp để các nhà khoa học chia sẻ những kết quả mới nhất, những tầm nhìn nổi trội và những kinh nghiệm sâu sắc trong nghiên cứu. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các cán bộ nghiên cứu trẻ trong Viện có điều kiện nâng cao năng lực và tự tin trong việc trình bày, trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học của mình.

Lãnh đạo Viện KTTVBĐKH qua 2 thời kỳ tặng hoa chúc mừng GS.TS. Trần Thục

Trong phiên buổi sáng, Hội thảo chia thành 03 tiểu ban gồm: Khí tượng – Khí hậu và Khí tượng Nông nghiệp; Thủy văn và Hải văn; Biến đổi khí hậu và Môi trường. Các chuyên gia, khách mời trong phiên buổi sáng đã nghe các báo cáo viên trình bày kết quả nghiên cứu tập trung vào những vấn đề quan trọng liên quan đến khí hậu, tài nguyên nước và dự báo thiên tai tại Việt Nam như: Nghiên cứu tác động của EL Niño đến hạn hán và phân bố lượng mưa do bão sử dụng dữ liệu GSMAP, kết quả phát triển mô hình R-CLIPER và HWRF để dự báo lượng mưa và cường độ bão, giúp cải thiện khả năng ứng phó với thiên tai. Ngoài ra, hội thảo cũng trình bày các nghiên cứu khác liên quan đến quản lý tài nguyên nước, phân tách tác động biến đổi khí hậu, cảnh báo hạn hán, đánh giá rủi ro thiên tai và ảnh hưởng của tương tác khí quyển – thủy văn đều góp phần vào bảo vệ môi trường và phát triển bền vững của Việt Nam.

Các hình ảnh tại tiều ban 1

Các hình ảnh tại tiều ban 2

Các hình ảnh tại tiều ban 3

Phiên buổi chiều tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn

Các khách mời tham dự hội thảo

Tham dự hội thảo có Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái; Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trưởng Nguyễn Công Thành; Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển; GS.TSKH. Nguyễn Đức Ngữ (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn); Bà Lê Thị Hồng Vân (Tổng thư ký Ủy ban quốc gia Unesco Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao văn hóa và Unesco, Bộ Ngoại Giao; GS.TS. Mai Trọng Nhuận (Chủ tịch Hội đồng Giáo sư liên ngành Khoa học Trái đất Mỏ; GS.TS. Trần Thục (Chủ tịch Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam) cùng với sự tham gia của 110 nhà quản lý, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, Trong những năm gần đây, chúng ta đã chứng kiến biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, những thảm họa thiên tai với tần suất và mức độ tàn phá gia tăng. Điều này đặt ra những thách thức lớn đối với nỗ lực phát triển bền vững của các quốc gia. Vì vậy, khoa học và công nghệ đóng vai trò then chốt trong việc dự báo, phòng ngừa và giảm nhẹ các rủi ro thiên tai, cũng như ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang tích cực triển khai nhiều chương trình, dự án nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Những thành tựu đạt được đã cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư vào khoa học và công nghệ, là chìa khoá giải quyết các thách thức. Tuy nhiên, để đạt được kết quả bền vững và toàn diện hơn, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các bộ, ngành và các nhà khoa học trong nước và quốc tế. Thứ trưởng Lê Công Thành tin rằng, với sự chia sẻ của các diễn giả là các nhà khoa học hàng đầu trong nước và quốc tế, sự đóng góp tích cực của toàn thể đại biểu, hội thảo sẽ tìm ra được những chìa khóa tin cậy để giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và hướng tới phát triển bền vững.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái cho rằng, khoa học công nghệ chính là giải pháp cho việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Theo ông Thái, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ sát cánh cùng ngành Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh nghiên cứu, úng dụng thành công khoa học công nghệ, đổi mới sáng tại để phục vụ đất nước. Trong đó, những mũi nhọn cần tập trung là chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái trao tặng kỷ niệm chương Khoa học và Công nghệ của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho Giáo sư, tiến sĩ Trần Thục

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trao hoa của Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Hồng Hà cho GS.TS. Trần Thục

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành trao hoa của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho GS.TS. Trần Thục

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái trao hoa của Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và Đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng giáo sư Nhà nước cho GS.TS. Trần Thục

Tại hội thảo, trước sự chứng kiến của các vị quan khách có mặt tại hội trường, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái đã trao tặng kỷ niệm chương Khoa học và Công nghệ của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho Giáo sư, tiến sĩ Trần Thục (Chủ tịch Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu). Giáo sư, tiến sĩ Trần Thục là người đã có những cống hiến quan trọng cho sự nghiệp khoa học công nghệ Việt Nam. Ông là nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo với hơn 40 năm cống hiến cho ngành khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu. Đặc biệt, Giáo sư Trần Thục đã có đóng góp to lớn của trong sự nghiệp đào tạo, góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cao cho các lĩnh vực khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, thuỷ lợi… v.v. Sự cống hiến của Giáo sư Trần Thục là nguồn động lực lớn lao cho cộng đồng khoa học và công nghệ, cho các thế hệ nhà khoa học học tập và noi theo.

Các chuyên gia báo cáo tại hội thảo

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học trong và ngoài nước đã nghe 6 báo cáo khoa học và cùng thảo luận về chủ đề thúc đẩy đổi mới khoa học công nghệ, sử dụng trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số trong chuyển đổi xanh, tăng trưởng xanh góp phần phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững và an toàn.