Hội thảo kỷ niệm ngày khoa học và công nghệ Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai

Chiều ngày 17/5, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (BTNMT) đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Kết quả nghiên cứu nổi bật của các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2019” với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai”. Hội thảo nhằm tuyên truyền, phổ biến kết quả hoạt động khoa học và công nghệ, thông tin về các thành tựu nghiên cứu nổi bật, có đóng góp thiết thực trong xây dựng và phát triển ngành tài nguyên và môi trường, giới thiệu về năng lực, tiềm lực khoa học và công nghệ của các tổ chức khoa học và công nghệ, các trường đại học thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong bối cảnh cách mạng 4.0.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã phát biểu chỉ đạo và chủ trì Hội thảo. Đồng chủ trì Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu và TS. Trần Bình Trọng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, BTNMT.

.

 

Thứ trường Võ Tuấn Nhân phát biểu tại Hội thảo

(Nguồn: Bộ TNMT)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trường Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh, Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam, 18/5 hàng năm, không chỉ nhằm tôn vinh đội ngũ những người làm công tác khoa học và công nghệ mà còn là cơ hội để chính các nhà khoa học trình diễn các kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; phổ biến nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân nhân quan tâm đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống; động viên, khích lệ và nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biêt là các thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên, thế hệ tương lai của nền khoa học và công nghệ nước nhà. Chủ đề ngày khoa học và công nghệ năm 2019 là “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai” đã thể hiện vai trò, sự đóng góp của đội ngũ cán bộ khoa học, công nghệ đối với sự phát triển của đất nước.

  
Viện trưởng Nguyễn Văn Thắng – đông chủ trì hội thảo 

Tổng cục trưởng Tổng Cục Khí tượng Thủy văn, BTNMT và đại diện Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên – Bộ Khoa học và Công nghệ đã có bài phát biểu chào mừng hội thảo. Hội thảo đã nghe 9 bài tham luận từ các các đơn vị trực thuộc BTNMT về các vấn đề ứng dụng thành tựu cách mạng 4.0 trong công tác giảng dạy, nghiên cứu, thông tin về các thành tựu nghiên cứu nổi bật của các đơn vị và bài giới thiệu về điểm mới của Thông tư 26 quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ của BTNMT và Giải thưởng KHCN lần đầu của Bộ TNMT. Tham dự Hội thảo, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH) đã trình bày về “Ứng dụng thành tựu cách mạng 4.0 trong dự báo thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan: Cơ hội và thách thức”. Bài trình bày đã giới thiệu về việc ứng dụng thành tựu cách mạng 4.0 trên thế giới phục vụ ngành khí tượng thủy văn và một số kết quả ban đầu của Viện KTTVBĐKH về ứng dụng cách mạng 4.0 trong công tác dự báo khí hậu và định hướng nghiên cứu trong thời gian tới. Bài trình bày cũng đã chia sẻ những khó khăn, thách thức trong việc ứng dụng công nghệ mới trong công tác nghiên cứu dự báo, cảnh báo thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan ở Việt Nam nói chung và tại Viện KTTVBĐKH nói riêng.

 

Toàn cảnh Hội thảo (Nguồn: Bộ TNMT)

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Nguồn: Bộ TNMT)

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu và khách mời được tham quan phòng điều hành của Tổng Cục Khí tượng Thủy văn, qua đó có thể hiểu được phần nào những nỗ lực của cán bộ làm công tác dự báo khí tượng, thủy văn.

Nhân dịp chào mừng ngày Khoa học công nghệ, sau khi kết thúc hội thảo, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức liên hoan giao lưu văn nghệ trong khối thi đua số 5 (gồm các Viện và các Trường thuộc BTNMT). Tham dự liên hoan và giao lưu văn nghệ có lãnh đạo Bộ, nguyên lãnh đạo Bộ, lãnh đạo và cán bộ các đơn vị trong khối thi đua số 5, lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu, cùng toàn thể cán bộ của Viện. Buổi giao lưu được thành công là nhờ có sự phối hợp, tham gia nhiệt tình của các đơn vị, đặc biệt là trường Đại học Thành phố Hồ Chí Minh và trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Tinh thần đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị đã góp phần tạo nên thành công buổi giao lưu văn nghệ chào mừng ngày Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2019.

Viện KTTVBĐKH

Trả lời