Quản lý bổ cập nước dưới đất nhằm đảm bảo tính bền vững trữ lượng và chất lượng nước dưới đất dưới tác động của biến đổi khí hậu và phát triển đô thị tại Việt Nam

Vào ngày 08 tháng 06 năm 2023, tại khách sạn Fortuna, Thành phố Hà Nội, Phân Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (SIHYMECC) trực thuộc Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (IMHEN) đã phối hợp cùng Trung tâm Cảnh báo và Dự báo Tài nguyên nước (CEWAFO) và Cục Địa chất Phần Lan (GTK) tổ chức Hội thảo tổng kết Dự án “Quản lý bổ cập nước dưới đất nhằm đảm bảo tính bền vững trữ lượng và chất lượng nước dưới đất dưới tác động của biến đổi khí hậu và phát triển đô thị tại Việt Nam” (Viet MAR).

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (IMHEN); PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (IMHEN); TS. Phạm Thanh Long, Phân Viện trưởng, Phân viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (SIHYMECC).  Về phía Cục Địa chất Phần Lan (GTK) có TS. Jaana Jarva, chuyên gia GTK; TS. Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Giám đốc, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia; PGS. TS Đoàn Thu Hà, Trưởng bộ môn Cấp thoát nước, Trường Đại học Thủy lợi; Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1 cùng các chuyên gia đầu ngành về tài nguyên nước và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham dự của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Nông thôn tỉnh Bình Định và các địa phương ở khu vực nghiên cứu của dự án.

Hội thảo lần này được tổ chức với mục đích trình bày các kết quả nghiên cứu đạt được và tham vấn những ý kiến đóng ý từ các chuyên gia cũng như các bên liên quan ở địa phương. Các nội dung được trình bày ở Hội thảo gồm các kết quả nghiên cứu bổ cập nước dưới đất tại Việt Nam; đánh giá ưu và khuyết điểm khi áp dụng tại Việt Nam, đề xuất các giải pháp thích ứng cho Đồng bằng Sông Cửu Long, giới thiệu giải pháp thấm lọc ven sông và chia sẻ kinh nghiệm triển khai các dự án liên quan.

Sau phần trình bày của các diễn giả, rất nhiều câu hỏi, bình luận và ý kiến góp ý liên quan đã được đưa ra. Trên cơ sở đó, nhóm thực hiện Hợp tác nghiên cứu đã phản hồi và tiếp thu những góp ý, hoàn thiện và tiếp tục nghiên cứu đề xuất các giải pháp thích ứng với Biến đổi khí hậu phù hợp cho địa phương triển khai.

Dưới đây là một số ảnh tại Hội thảo:

PGS. TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn Biến đổi khí hậu phát biểu tại buổi hội thảo

       Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo