Viện KTTVBĐKH: Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023

Chiều ngày 29/12 tại Hòa Bình, Viện Khoa học Khí tượng Thuỷ văn và Biến đổi khí hậu (KTTVBĐKH) đã tổ chức thành công Hội nghị viên chức và người lao động năm 2023.

PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà – Viện trưởng Viện KTTV&BĐKH với sự tham dự của đông đủ các cán bộ, viên chức và người lao động của Viện.

Tại hội nghị, TS. Nguyễn Quốc Khánh (Phó Viện trưởng Viện KTTVBĐKH) đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và kế hoạch công tác năm 2024. Theo đó, về công tác khoa học và công nghệ, trong năm 2023, Viện đã triển khai đúng tiến độ 05 đề tài cấp nhà nước, 07 đề tài cấp Bộ, trong đó có 03 đề tài chuyển tiếp năm 2022 và 04 đề tài mở mới năm 2023. Đề xuất và được xét duyệt 05 đề KHCN cấp Bộ năm 2024, 04 đề tài cấp Nhà nước. Thực hiện 09 nhiệm vụ thường xuyên giao tự chủ năm 2023. Triển khai thực hiện đúng tiến độ 01 dự án thuộc nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế và 04 dự án thuộc nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường. Chuẩn bị triển khai 03 dự án thuộc nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường mở mới đã được phê duyệt. Triển khai thực hiện đúng tiến độ 01 nhiệm vụ đặc thù thuộc nguồn kinh phí sự nghiệp kinh tế và 01 nhiệm vụ đặc thù thuộc nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường. 

Bàn Chủ tịch và thư ký hội nghị (bên trái)

Bên cạnh đó, Viện đảm bảo thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng trong năm theo từng lĩnh vực. Cụ thể, về Khí tượng – Khí hậu, cung cấp các bản tin thông báo và dự báo khí hậu đúng thời hạn với 12 bản tin thông báo và dự báo khí hậu mùa, 10 bản tin nhận định tình hình ENSO và các cực đoan ở Việt Nam, 360 bản tin dự báo thời tiết hàng ngày cùng bản tin giám sát hạn hán, 113 bản tin xoáy thuận nhiệt đới, 76 bản tin mưa lớn.

Về khí tượng nông nghiệp, ra thông báo và dự báo khí tượng nông nghiệp hàng tháng với 12 bản tin trong năm 2023 đúng thời hạn.

Với lĩnh vực Thuỷ văn – Hải Văn, Viện đã cung cấp các bản tin dự báo thuỷ văn, hải văn, cảnh báo lũ quét và xâm nhập mặn với 340 bản tin dự báo sóng biển và mực nước tổng cộng trong điều kiện bình thường với hạn dự báo 72h; thực hiện phát 93 bản tin lũ và 341 bản tin cảnh báo lũ quét trên địa bàn các tỉnh miền núi Việt Nam.

Đối với lĩnh vực môi trường, Viện chủ động thực hiện dự báo chất lượng môi trường không khí các thành phố lớn, hàng tháng và đưa bản tin dự báo lên Website Viện; thực hiện nhiệm vụ quan trắc lắng đọng axit của Cơ quan đầu mối Quốc gia trong khuôn khổ Mạng lưới giám sát axit vùng Đông Á (EANET); phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Ô nhiễm Không khí Châu Á (ACAP) để nghiên cứu kỹ thuật về cảm biến chi phí thấp (LCS) tại Hoà Bình và Hà Nội.

TS. Nguyễn Quốc Khánh báo cáo tại Hội nghị

Trong công tác đào tạo và xuất bản, Viện đã thực hiện đào tạo trình độ Tiến sĩ cho 21 Nghiên cứu sinh (NCS); công nhận học vị Tiến sĩ cho 7 NCS và tuyển sinh 8 NCS các ngành Khí tượng và Khí hậu học, Thuỷ văn học, Quản lý tài nguyên và môi trường, ngành BĐKH. Đặc biệt, năm 2023, Viện KTTVBĐKH đã đẩy mạnh công bố kết quả nghiên cứu khoa học với tổng cộng 70 bài báo trong nước và quốc tế.

Công tác hợp tác quốc tế năm 2023 của Viện đã hoàn thành các nhiệm vụ đã đặt ra, góp phần vào công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế chung của Bộ TN&MT. Viện đã tổ chức tổng cộng 16 đoàn ra tham dự hội thảo và tập huấn tại các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines…; 02 đoàn vào; thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo trong các lĩnh vực khí tượng thuỷ văn, BĐKH, môi trường; chủ trì và phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn,… Công tác kế hoạch – tài chính đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ.

Tính đến thời điểm hiện tại, Viện đã tiếp nhận 2179 văn bản từ Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ, trong đó có 2100 văn bản đã xử lý, 79 văn bản đang xử lý.

Trong năm 2023, các hoạt động đoàn thể của Viện đã được triển khai mạnh mẽ. Cụ thể, Công đoàn Viện KTTVBĐKH đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Tháng 10/2023, thành lập Chi hội nữ trí thức Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu trực thuộc Hội nữ trí thức Việt Nam. Đoàn TNCSHCM Viện KTTVBĐKH đã tham gia và đóng góp tích cực vào thành công của Đại hội Đoàn TN Khối các Cơ quan Trung Ương giai đoạn 2023-2028.

Cán bộ, viên chức và người lao động Viện KTTVBĐKH 

Về định hướng công tác năm 2024, Viện Khoa học KTTV&BĐKH sẽ tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Đồng thời, đề xuất các hướng nghiên cứu về KTTV, Môi trường và BĐKH theo hướng liên ngành cấp Nhà nước và cấp Bộ. Thực hiện xây dựng việc 2 đợt tuyển sinh năm 2024 và đào tạo trình độ cho 22 NCS; triển khai các nhiệm vụ công tác đã đặt ra trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, phối hợp với các cơ quan, Bộ ngành theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN&MT.

Hội nghị cũng đã nghe Báo cáo tài chính công khai năm 2023 và báo cáo tổng kết công tác thanh tra nhân dân Viện KTTVBĐKH trong năm 2023.

TS. Lê Ngọc Cầu phát động phong trào thi đua 2024

Tại hội nghị, TS. Lê Ngọc Cầu (Phó Viện trưởng, Chủ tịch Ban Chấp hành Công đoàn Viện KTTVBĐKH) đã phát động phong trào thi đua 2024. Căn cứ vào kết quả đạt được trong năm 2023, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Viện KTTVBĐKH, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2024. Sau khi được thông qua với sự nhất trí cao, bản Giao ước thi đua giữa Chính quyền và Ban chấp hành Công đoàn Viện KTTVBĐKH năm 2024 đã được Viện trưởng Phạm Thị Thanh Ngà và Phó Viện trưởng Lê Ngọc Cầu ký kết thành công. Bản giao ước đề cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, viên chức và người lao động Viện trong việc thực hiện cam kết đã đề ra.

Viện trưởng Phạm Thị Thanh Ngà và Phó Viện trưởng Lê Ngọc Cầu ký giao ước thi đua

Trong phần thảo luận, hội nghị đã lắng nghe, giải đáp thắc mắc và tiếp thu ý kiến của cán bộ công chức, viên chức, người lao động trong Viện về các vấn đề như: Nâng cao chất lượng cán bộ, duy trì các mã ngành đào tạo, hoạt động thăm hỏi, tri ân…

Các cán bộ, viên chức, người lao động trong Viện đưa ra những ý kiến đóng góp trong phiên thảo luận 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà nhấn mạnh, Viện cần xây dựng và đề ra những phương hướng, kế hoạch năm 2024 theo hướng phát triển, tập trung vào thực hiện tốt các nhiệm vụ, kiện toàn đội ngũ người lao động của Viện; những nhà khoa học, cần có thêm các chức năng, nhiệm vụ mới; bổ sung thêm nguồn nhân lực cho Viện nhằm đảm bảo người lao động có những quyền lợi chính đáng.

Cán bộ, viên chức và người lao động Viện KTTVBĐKH quyết tâm hoàn thành tốt những mục tiêu đặt ra trong năm 2024

Cùng với đó, Viện tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch về công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, cũng như chuyển giao ứng dụng,… Tập trung vào những vấn đề “nóng” và quan trọng trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi năng lượng, nghiên cứu sâu về phát triển năng lượng tái tạo; Triển khai Luật Tài nguyên nước để đề ra những nghiên cứu liên ngành, đồng thời toàn thể các đơn vị trong Viện và các đơn vị ngoài Viện cần kết hợp chặt chẽ để giúp cho công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Khí tượng thuỷ văn, BĐKH được hoàn thiện, đời sống cán bộ viên chức, người lao động được nâng cao hơn…