Việt Nam tham gia Phiên họp liên chính phủ lần thứ 24 (IG24) của Mạng lưới giám sát lắng đọng axit vùng Đông Á (EANET)

Cuộc họp liên chính phủ lần thứ 24 (IG24) của Mạng lưới giám sát lắng đọng axit vùng Đông Á (EANET) đã được tổ chức trong các ngày từ 24-25/11/2022 tại Manila, Philippines. Với tư cách là thành viên chính thức của Mạng lưới EANET, đoàn công tác của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu tham dự cuộc họp gồm có PGS.TS. Phạm Thị Thanh Ngà, Phó Viện trưởng (Trưởng đoàn), TS. Lê Ngọc Cầu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu môi trường.

Các đại biểu tham dự Cuộc họp IG24 của EANET

Cuộc họp liên chính phủ là một trong những hoạt động hàng năm của EANET với sự tham gia của Đầu mối quốc gia của các nước thành viên bao gồm Việt Nam, Lào, Myanmar, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Mông Cổ, Philippine, Hàn Quốc, Liên bang Nga, và Thái Lan.

Trong hai ngày họp IG24, các đại biểu đã nghe Trung tâm Mạng lưới và Ban thư ký của EANET trình bày và thảo luận các nội dung về báo cáo ông tác năm 2022 của EANET, báo cáo kết quả các hoạt động khoa học và của Hội đồng khoa học và nhóm làm việc trong khuôn khổ EANET, các dự án trong khuôn khổ EANET, chương trình làm việc và ngân sách năm 2023 của EANET, và đề xuất tổ chức lại các nhóm làm việc trong khuôn khổ EANET. Vào phiên cuối ngày 25/11/2022, các đại biểu đã thảo luận và thông qua báo cáo của Cuộc họp IG24.

Các thành viên đoàn công tác của Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Viện KTTVBĐKH) đã tích cực đóng góp các ý kiến về các hoạt động của EANET, chia sẻ và áp dụng kết quả nghiên cứu, định hướng hoạt động của EANET cũng như chỉnh sửa nội dung báo cáo tổng kết hội thảo.

PGS. TS. Phạm Thị Thanh Ngà phát biểu tại Cuộc họp IG24 của EANET

Bên lề Cuộc họp IG24, đoàn công tác Việt Nam đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Môi trường Nhật Bản nhằm mục đích thảo luận về sự hợp tác giữa hai bên về lĩnh vực kiểm soát ô nhiễm không khí và giám sát lắng đọng axit. Tại buổi làm việc, đoàn Việt Nam đã trình bày dự thảo đề xuất hợp tác nghiên cứu về kiểm kê phát thải và xác định nguồn thải bụi PM2.5 và đánh giá ảnh hưởng của ô nhiễm không khí và lắng đọng axit lên năng suất một số cây trồng nông nghiệp ở Việt Nam. Đoàn Nhật Bản bày tỏ quan tâm đến các đề xuất của Việt Nam và cam kết sẽ tổ chức các buổi họp với các bên liên quan ở cả Việt Nam và Nhật Bản để thảo luận chi tiết hơn nhằm hiện thực hóa các đề xuất của đoàn Việt Nam. Hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai bên nhằm chia sẻ kinh nghiệm cũng như hỗ trợ tài chính trong nghiên cứu kiểm soát ô nhiễm không khí và các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm.

Công tác quan trắc lắng đọng axit nói riêng và quan trắc chất lượng môi trường không khí nói chung đang ngày càng trở nên quan trọng trong thực hiện quản lý chất lượng không khí. Ngoài quan trắc lắng đọng axit ra, EANET có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động sang quan trắc một số chất gây ô nhiễm không khí khác như bụi PM2.5. Với vai trò là Cơ quan đầu mối quốc gia của Việt Nam tham gia EANET, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tích cực tam gia vào các hoạt động nghiên cứu, hội nghị khoa học của EANET để chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong nghiên cứu về ô nhiễm không khí và lắng đọng axit.

Trả lời